Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:21, Thứ 3, 11/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều tra nguyên nhân vỡ đập chứa thải ở Lào Cai

(ANTV) - UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Công an tỉnh Lào Cai vào cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới sự cố vỡ đập nước thải xảy ra tại Công ty cổ phần DAP 2 (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) nằm trên Khu công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng).

 

Theo lãnh đạo Sở TN - MT tỉnh Lào Cai, đến nay cơ quan chức năng đã sử dụng trên 600 tấn vôi bột để xử lý môi trường sau khi sự cố này xảy ra. Hiện trạng môi trường ở các khu vực ảnh hưởng vẫn đang được Sở TN - MT tỉnh Lào Cai cử cán bộ lấy mẫu nước, bùn phân tích và giám sát chặt chẽ.

Đối với khu vực trũng còn đọng lại bùn, nước thải chứa a xít, chính quyền địa phương và doanh nghiệp sẽ thu vét toàn bộ, đưa trở lại hồ chứa nước thải của doanh nghiệp. Đại diện Sở TN - MT tỉnh Lào Cai cũng xác nhận, tại vị trí xảy ra sự cố, doanh nghiệp đã đắp lại bờ bao cao 2,5 m tại, bên dưới có trải lớp vật liệu chống thấm, rỉ ra bên ngoài. Bờ bao này đảm bảo không để xảy ra sự cố ngay cả khi có mưa to.

Cũng theo chỉ đạocủa UBND tỉnh  Lào Cai, UBND huyện Bảo Thắng sẽ họp với nhà máy, người dân trong vùng bị ảnh hưởng đánh giá những thiệt hại của người dân trong sự cố này và doanh nghiệp phải có trách nhiệm đền bù.

Thanh Hóa đề nghị Trung ương hỗ trợ 900 tỷ để khắc phục hậu quả mưa lũ

 

Nhằm sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống và sản xuất cho nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ, tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trung ương hỗ trợ 900 tỉ đồng để khắc phục xử lý cấp bách các công trình thủy lợi, giao thông, giáo dục… Đồng thời, hỗ trợ 1.000 tấn gạo để cứu đói cho người dân vùng lũ.

Theo thống kê từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ vừa qua đã làm 10 người chết, 2 người mất tích và 2 người bị thương; 307 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 13.000 ngôi nhà bị ngập trong nước, 800 ngôi nhà bị đổ sập, bị cuốn trôi hoặc hư hỏng một phần; 44 điểm trường bị ảnh hưởng và gần 200 phòng học, phòng chức năng bị ngập nước; hơn 3.500 ha lúa, 700 ha rau màu bị ngập; nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt là tuyến đường 15C lên huyện Mường Lát bị sạt lở tới 66 điểm, hiện vẫn chưa thể thông xe ôtô lên huyện này.

Tổng thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra ước tính khoảng 2.000 tỉ đồng, trong đó riêng huyện Mường Lát, mưa lũ đã gây thiệt hại tới khoảng 1.000 tỉ đồng. Đến chiều ngày hôm qua (10-9), tuyến Quốc lộ 15C vẫn chưa thể thông xe ôtô, việc vận chuyển lương thực và các nhu yếu phẩm đều phải bằng xe máy, rất khó khăn.

B.T
Thăm dò khán giả