Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 3, 10/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều chỉnh tật khúc xạ bằng kính áp tròng ban đêm

(ANTV) - Mắt là cơ quan quan trọng nhất trong ngũ quan của con người. Nhờ vào đôi mắt, con người mới có tầm nhìn để phát triển bản thân và chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của vạn vật xung quanh. Tuy nhiên, những tật khúc xạ về mắt phổ biến hiện nay như cận thị, loạn thị, viễn thị ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực, học tập, công việc và đời sống sinh hoạt hằng ngày đang là một rào cản trong cuộc sống đối với nhiều người.

 

Tật khúc xạ đang ngày càng gia tăng trong nhịp sống hối hả, với việc sử dụng máy tính thường xuyên liên tục và nghiện smart phone, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của con người hiện đại. Các nghiên cứu chuyên sâu trên thế giới dự báo đến năm 2050, ước tính có 49,8% dân số thế giới, tức hơn bốn tỷ người có thể mắc tật cận thị. Cận thị có nguy cơ thành nguyên nhân gây khiếm thị hàng đầu trên thế giới.

Nếu so với thế giới, tình hình thị lực ở dân số Việt Nam không khả quan hơn, thậm chí còn mang nhiều nguy cơ khác do độ phổ cập kiến thức về chăm sóc sức khỏe thị lực còn chưa cao.

Những lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

Để khắc phục những nhược điểm của việc đeo kính gọng thì nhiều người đã tìm đến kính áp tròng. Kính áp tròng (hay còn gọi là kính sát tròng/ kính tiếp xúc) là một thiết bị y tế được đặt trực tiếp lên bề mặt giác mạc để chỉnh tật khúc xạ hoặc điều trị một số bệnh lý của giác mạc. Kính áp tròng có thể điều chỉnh các tật cận, viễn, loạn, kể cả lão thị.

 

Tuy kính áp tròng tiện dụng và đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để hạn chế những biến chứng không mong muốn do việc sử dụng kính áp tròng mang lại, chúng ta cần phải lưu ý một số điều sau đây:

- Lựa chọn kính áp tròng của các thương hiệu uy tín, tuyệt đối không đặt mua kính của những hãng bán hàng trôi nổi trên mạng, không rõ xuất xứ, nhà sản xuất

- Lưu ý hạn sử dụng được ghi trên bao bì, không sử dụng các sản phẩm đã quá hạn hoặc bao bì đóng gói, vỏ hộp bị rách, không còn nguyên vẹn

- Khi chuyển đổi từ kính gọng sang kính sát tròng, các thông số sẽ bị thay đổi nên cần đến thăm khám tại cơ sở y tế chuyên về mắt để được tư vấn, thăm khám và lựa chọn thông số kính phù hợp nhất.

* Khi đeo kính và tháo kính:

- Luôn luôn cắt ngắn móng tay, rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi đeo và tháo kính

- Khi đeo và tháo kính thao tác phải nhanh, chính xác để không làm tổn thương mắt

- Nếu sử dụng dụng cụ đeo, tháo kính thì phải giữ dụng cụ luôn khô ráo, sạch sẽ, vệ sinh định kỳ bằng dung dịch rửa chuyên dụng.

* Khi vệ sinh và bảo quản kính:

- Lựa chọn dung dịch ngâm rửa, bảo quản kính phù hợp với loại kính đang sử dụng, lưu ý hạn sử dụng

- Đóng nắp ngay sau khi sử dụng, không để đầu chai dung dịch chạm vào các bề mặt bẩn

- Khay đựng kính phải để nơi khô thoáng, sạch sẽ. Sau khi lấy kính ra, đổ hết nước ngâm cũ, vệ sinh khay đựng bằng dung dịch ngâm rửa. Lần tháo kính tiếp theo cần được đổ đầy nước ngâm mới, tuyệt đối không được giữ nước ngâm cũ

- Định kỳ thay khay đựng kính mỗi lần thay chai dung dịch ngâm rửa kính.

* Một số lưu ý khác:

- Khi sử dụng kính áp tròng, cần được thăm khám định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa mắt nhằm phát hiện sớm, xử trí kịp thời các biến chứng

- Ngưng sử dụng kính ngay lập tức nếu mắt có các biểu hiện đỏ, cộm, đau nhức, chảy nước mắt - Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nhỏ mắt nào cần có ý kiến của nhân viên y tế./.

Kính áp tròng ban đêm - Phương pháp điều trị mới điều chỉnh tật khúc xạ

Có một loại kính áp tròng đặc biệt đeo vào ban đêm và ngày hôm sau không cần đeo kính vẫn nhìn rõ mọi thứ. Để tìm hiểu loại kính đặc biệt này, phóng viên ANTV đã phỏng vấn Bác sĩ Vũ Quang Thiện.

 

Phóng viên:  Ngoài những loại kính áp tròng thông thường, với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, mới đây đã xuất hiện một loại kính áp tròng đeo vào ban đêm có thể điều chỉnh tật khúc xạ của mắt để ngày hôm sau khi tháo kính ra rồi mắt có thể nhìn rõ. Bác sỹ có thể chia sẻ gì về phương pháp mới này?

Bác sĩ Vũ Quang Thiện: Thực ra phương pháp đeo kính áp tròng đêm hay còn gọi là phương pháp Ortho-K là một phương pháp không hề mới trên thế giới. Ở Mỹ, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ FDA đã đồng ý cho sử dụng phương pháp này từ năm 2002 và ở Việt Nam thì bắt đầu sử dụng phương pháp này từ những năm 2014-2015 nhưng thực tế là rất ít người biết thông tin về loại kính này.  

Phóng viên:  Loại kính áp tròng này có những ưu điểm gì, thưa bác sỹ?

Bác sĩ Vũ Quang Thiện: Thứ nhất phải nói rằng phương pháp đeo kính áp tròng đêm là một phương pháp an toàn vì đã được FDA chứng nhận về độ an toàn của nó và cho phép sử dụng rộng rãi đối với cả người lớn và trẻ em. Các bạn trẻ con đang trong độ tuổi 7-8 đến dưới 18 tuổi chưa thể sử dụng phương pháp phẫu thuật mà độ cận vẫn đang phát triển rất nhanh thì trước đây chúng ta chỉ có thể sử dụng kính gọng để điều chỉnh tật khúc xạ thì giờ đây chúng ta có thêm một phương pháp nữa là sử dụng kính áp tròng Ortho-K, đó là một phương án tốt hơn. Khi mà độ cận không được kiểm soát tốt thì sẽ gây ra rất nhiều biến chứng về võng mạc, thủy tinh thể.

Vì thế, để bảo vệ thị lực của trẻ, loại kính áp tròng đêm này có tác dụng rất tốt trong việc kìm hãm sự phát triển của cận thị. Cùng với đó, do không phải đeo kính vào ban ngày nên yếu tố thẩm mỹ được bảo đảm. Đặc biệt thích hợp với những đối tượng người lớn không dùng được kính gọng như vận động viên chẳng hạn.

Phóng viên: Khi sử dụng loại kính áp tròng này, cần phải lưu ý những điều gì?

Bác sĩ Vũ Quang Thiện: Trước tiên, bạn sẽ được thăm khám đầy đủ quy trình, đo đạc để đưa ra những thông số chính xác nhất cho từng bệnh nhân cụ thể. Loại kính áp tròng đêm này chỉ sử dụng vào lúc đi ngủ nên việc bảo đảm về quy trình tháo lắp kính rất quan trọng. Các bác sỹ sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân tháo lắp kính đúng cách và sau đó bệnh nhân có thể tự mình thực hiện tại nhà.

Cuối cùng là việc tái khám, đây cũng là một phần quan trọng vì những bệnh nhân chúng tôi điều trị phần lớn là trẻ em và các bạn chưa làm chủ được việc vệ sinh mắt. Việc tái khám thường sẽ là 3 tháng 1 lần. Việc đến các cơ sở y tế tin cậy, thực hiện đúng theo phác đồ điều trị của các bác sỹ sẽ quyết định sự thành công của phương pháp điều trị Ortho-K này.

Phóng viên: Cảm ơn Bác sĩ đã có những chia sẻ vừa rồi!

BT
Thăm dò khán giả