Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 09/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều chỉnh chính sách đối tượng lao động phi chính thức

(ANTV) - Là lực lượng có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế, đặc biệt góp phần ổn định cung - cầu trong thị trường lao động. Tuy nhiên, những người lao động phi chính thức lại là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất vì nằm ngoài vùng "phủ sóng" những chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước. 

Làm công việc khoan cắt bê tông theo ngày, ai thuê thì làm nên lao động tự do chấp nhận không có quyền lợi nào khi lỡ chẳng may có tai nạn xảy ra và họ đành phó mặc cho số phận.

Thu nhập không ổn định, không hợp đồng lao động và chế độ bảo hiểm xã hội... Đó là những thiệt thòi lớn của những người lao động phi chính thức

Người lao động

Một người động cho biết: "Đây là làm công việc tự do thôi, mình đi làm ngoài. Công việc đi làm thế này thì cũng vất vả, khó khăn, công việc thì càng ngày nó càng ít đi không đều việc như những ngày trước. Mình làm thì mình tự chịu thôi, không có đóng bảo hiểm hay bảo hiểm bắt buộc gì cả.

Còn một người lao động khác cho biết: "Trong quá trình đi lái xe ôm mà chả may bị tai nạn không có bảo hiểm thì mình cũng thấy lo lắng

Bộ Luật Lao động và pháp luật liên quan tới an toàn vệ sinh lao động hiện nay mới chỉ hướng tới khoảng 33% lao động tức 15 triệu người làm việc trong khu vực có quan hệ lao động. Trong khi đó, vẫn còn khoảng 37 triệu lao động trong khu vực phi chính thức đứng ngoài các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Ông Đặng Quang Điều

Ông Đặng Quang Điều, Trưởng ban chính sách pháp luật Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nói: "Khu vực lao động phi chính thức là một khu vực rất khó quản lý đây là những lao động tự do, Chính vì vậy để đưa ra các chính sách an sinh xã hội cho đối tượng này là vấn đề cần được tính toán. Hai nữa cũng phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế xã hội nói chung. Thực tế hiện nay đúng là các đối tượng này là đang có những khó khăn về các chính sách an sinh xã hội nó chưa bao phủ được các đối tượng này.

Xu hướng của Chính phủ Việt Nam là chuyển dịch lao động từ khu vực không có quan hệ lao động sang khu vực có quan hệ lao động. Người lao động sẽ được hưởng quyền và lợi ích: Làm việc công bằng có lương thưởng phụ cấp, có BHYT, BHXH, được đảm bảo tham gia quỹ bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp …

Ông Bùi Sỹ Lợi 

Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội khẳng định: "Lần này chúng ta không chỉ điều chỉnh công tác VSATLĐ cho 33% lực lượng lao động tức khoảng 16-17 triệu trong khu vực có quan hệ lao động mà chúng ta điều chỉnh cho tất cả người lao động và những người làm công ăn lương có nguy cơ về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đều phải được điều chỉnh. Có nghĩa là chúng ta phải mở rộng đối tượng này cho toàn thể lực lượng trong nền kinh tế quốc dân".

Từ trước đến nay nhóm đối tượng lao động phi chính thức vốn tự tạo ra việc làm, chịu nhiều thiệt thòi, rủi ro trong lao động. Tuy nhiên vì còn nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Luật nên việc đáp ứng các chính sách an sinh xã hội cũng còn nhiều hạn chế. Việc điều chỉnh Luật lần này sẽ là một cơ hội lớn góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho họ./.

BT
Thăm dò khán giả