Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 14:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 14/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều cần biết khi lái ôtô lúc mưa trên đường cao tốc

(ANTV) - Khi điều khiển phương tiện giao thông trong thời tiết mưa gió tiềm ẩn không ít nguy cơ TNGT, đặc biệt là khi lưu thông trên đường cao tốc. Đã có không ít những vụ TNGT xảy ra mà nguyên nhân trực tiếp là do thời tiết. Vậy lái xe trong trời mưa bão sẽ tiềm ẩn những nguy hiểm như thế nào? Các lái xe sẽ cần chú ý những gì?

 
Cẩn thận kiểm tra hệ thống phanh, lốp và đèn. Đây là những công việc của tài xế Nguyễn Văn Phương trước mỗi chuyến đi xa. Lái xe hơn 15 năm kinh nghiệm anh Phương cho rằng kiểm tra hệ thống phanh là điều quan trọng nhất, bởi khi lái xe gặp trời mưa nếu không kiểm tra kỹ thì hậu quả sẽ khó mà lường trước được.
 
Lái xe Nguyễn Văn Phương cho biết, tóm lại lái xe trăm hay không bằng tay quen, mọi người lái xe người ta đi nhiều thì biết ví dụ như trơn trượt đường mưa thì người ta sẽ đi tốc độ giảm đi tầm nhìn hạn chế bị giám đi. Còn nước vào má phanh thì dứt khoát thì độ trơn trượt của phanh không như lúc chưa mưa thì người ta thỉnh thoảng phải rà đi, rà phanh cho nóng, rà cho khô.
 
Hiện trường vụ TNGT xảy ra vào rạng sáng ngày 6/9 vừa qua trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ làm 2 người chết, 10 người bị thương. Theo đánh giá ban đầu, chiếc xe khách 29 chỗ chạy chiều Ninh Bình - Hà Nội trong thời tiết trời mưa, đường trơn, có khả năng lái xe chệch tay lái đâm vào giải phân cách giữa, mất lái, lao sang bên phải rồi bị lật xe.
 
Theo lực lượng CSGT, việc lái xe trời mưa trêncác tuyến đường cao tốc thường gặp nhiều khó khăn do lạng tay lái, đăc biệt mưa lớn sẽ làm che khuất tầm nhìn. Do đó, mỗi lái xe cần phải chú ý giảm tốc độ khi tham gia giao thông.
 
Mưa lớn sẽ làm che khuất tầm nhìn gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện giao thông  
 
Thượng Tá Trần Minh Thu - Phó trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, cao tốc, Cục CSGT, Bộ Công an cho hay, thứ nhất phải bố trí đủ lái xe, thứ 2 tập trung quan sát khi tham gia giao thông, thứ 3 là khi trời mưa đường trơn phải hạn chế tốc độ, giữ khoảng cách an toàn.
 
Việc xe mất kiểm soát khi đi trong mưa do đường trơn trượt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Bởi khi mặt đường ướt, giữa bánh xe và mặt đường xuất hiện nước làm giảm ma sát, giảm độ bám đường. Khi cần phanh xe thì quãng đường phanh trên mặt đường ướt sẽ dài hơn so với trên mặt đường khô ráo, dẫn đến mất an toàn.
 
Lái xe Phạm Ngọc Anh cho rằng, khi lái xe trời mưa rất là nguy hiểm, quan trọng nữa là nước mưa sẽ vào má phanh, phanh sẽ lúc thì rất ăn lúc thì không ăn, không như mong muốn của lái xe được.
 
Chưa có một thống kê đầy đủ nào về số liệu TNGT khi lái xe trời mưa trên đường cao tốc. Tuy nhiên với việc điều khiển phương tiện giao thông gặp nhiều khó khăn như vậy thì mỗi cá nhân cần cẩn thận khi tham gia giao thông. Bởi hậu quả của TNGT là rất khó lường.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng