Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 2, 11/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điện về Cu Pua

(ANTV) - Những ngày cuối năm, nhiều thôn bản khó khăn của huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị tràn ngập trong niềm vui được đón ánh điện lưới của Quốc gia. Có lẽ từ đây, cuộc sống của đồng bào nghèo sẽ được thay đổi, họ có điều kiện tốt hơn trong sản xuất và nâng cao đời sống tinh thần.

Đối với em Hồ Thị Zô Tam, ở thôn Cu Pua xã Đakrông, huyện Đakrông được ngồi học bài dưới ánh điện thắp sáng ngay chính trong căn nhà của mình đó là mơ ước bấy lâu giờ mới thành hiện thực.
 
Có điện, Zô Tam đã có nhiều thời gian học bài hơn. Việc lên rừng hái củi về nấu cơm, nấu nước giờ được thay thế vào đó là nồi cơm điện, ấm nấu nước điện mà gia đình vừa sắm.
 
Em Hồ Thị Zô Tam Lớp 12 Trường THPT Đakrông, bày tỏ: Từ ngày có điện cháu rất là vui vì là có điện để học bài. Với lại có thêm thời gian học nhiều hơn và làm bài tập nhiều hơn. 
 
Có điện, những đứa trẻ ở lớp mầm non Cu Pua cũng say sưa ca hát, các em sớm được tiếp cận cuộc sống văn minh hơn. Còn đối với người dân ở vùng đặc biệt khó khăn, việc được sử dụng nguồn điện lưới quốc gia là những món quà ý nghĩa mà Đảng, Nhà nước mang lại.
 
Ông Hồ Ê Nót, thôn Cu Pua nói:  Nhà nước đầu tư quan tâm cho thôn có điện chiếu sáng rất là mừng. Con em học bài đêm đi làm về học bài cũng được. Bà con sắm sửa mua ti vi để coi, họ làm ăn kinh tế, phát triển kinh tế xã hội. Mấy bửa nay thôn Cu Pua không biết chi về bên ngoài cả, nay đảng và nhà nước quan tâm, bà con rất là mừng, làm ăn cũng rất thoải mái cho bà con.
 
Chị Hoàng Vân Trinh Cán bộ văn hóa xã Đakrông - Đakrông - Quảng Trị cho biết: Từ khi xã Đakrông có điện, được Công ty điện lực công bố đóng điện bà con rất vui mừng phấn khởi, trước một năm mới sắp bắt đầu, và từ khi có điện, đời sống bà con Vân Kiều dần dần được cải thiện... họ bắt đầu mua sắm và các vật dụng sử dụng đến nguồn lưới điện quốc gia.
 
Với nổ lực của Công ty điện lực Quảng Trị và chính quyền địa phương trong quá trình thực hiện dự án cung cấp điện cho các thôn bản tại 3 xã Tà Long, Đakrông và Hướng Hiệp của huyện Đakrông từ tháng 5 năm 2015, đến nay 5 thôn bản vùng sâu vùng xa trên địa trên địa bàn huyện Đakrông người dân được đón một năm mới trong niềm vui có ánh điện về tận nhà.
 
Ông Phan Văn Vĩnh Phó giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị cho biết: Với dự án ADB và Tổng công ty điện lực miền trung làm chủ đầu tư, thì chúng tôi phân đấu trong thời gian trước tết có điện cho phần lớn thôn bản này. Với những vùng khó khăn hơn khả năng đến 30/4/2016 sẽ hoàn thành đóng điện đầy đủ của 15 thôn bản huyện Đakrong, tuy nhiên có thôn bản ở xa thì sẽ tuỳ thuộc vào tiến độ giải phóng mặt bằng.
 
Với mục tiêu 100% địa phương, thôn, bản trên đất liền sử dụng điện lưới quốc gia vào cuối năm 2015 nói chung và theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị nói riêng, Tổng công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Quảng Trị đã và đang nỗ lực để nhanh chóng đưa dòng điện quốc gia đến với bà con các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 
Với 10 thôn bản còn lại thì công tác triển khai mạng lưới điện quốc gia vẫn đang tiếp tục thi công, trong đó sẽ có thêm một số thôn bản có điện trước dịp tết Nguyên đán. Số còn lại dự kiến trước ngày 30/4/2016 sẽ hoàn thành đóng điện toàn khu vực.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả