Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:11, Thứ 2, 13/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diện tích rừng có nguy cơ cháy cao đang gia tăng

(ANTV) - Theo ngành kiểm lâm tỉnh Kiên Giang, hiện diện tích rừng có nguy cơ cháy cấp cao đang gia tăng đáng kể. Đáng lo ngại nhiều lâm phần đang ở cấp báo cháy nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Do đó, công tác phòng chống cháy rừng đang được ngành kiểm lâm Kiên Giang đẩy mạnh vào thời điểm này. 

Theo Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang, tỉnh này hiện có hơn 15.000 ha rừng đang được cảnh báo có nguy cháy cao. Hiện nay, nhiều cánh rừng thuộc các huyện như: Phú Quốc, Giang Thành, U Minh Thượng,… đang được nâng lên cấp độ cảnh báo cháy nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Do nắng nóng kéo dài, mực nước ngầm suy giảm nên thảm thực vật dưới các tán rừng khô hanh tạo thành lớp vật liệu cháy dày đặc.

Ông Trần Thành Được

Ông Trần Thành Được – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm liên huyện U Minh Thượng - Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết: Hiện nay tại các khu trọng điểm cháy cao, nếu xảy ra cháy rất khó chữa".   

Lực lượng kiểm lâm tại đây cho biết, cái khó là làm sao phối hợp được với người dân địa phương trong công tác phòng chống cháy rừng. Lý do là hiện đang vào mùa bà con đốt đồng, hoặc vào rừng bắt ong,… mà đây là 1 trong những nguyên nhân dễ dẫn đến cháy rừng, nhất là vào thời điểm này.

Ông Trương Thanh Hào – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang cho biết: "Nắng nóng có thể là kéo dài, cho nên là dự báo, nguy cơ cháy rừng hiện nay ở Kiên Giang là cấp bách, do đó là cần phải tập trung quyết liệt là cái phòng & chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với công tác PCCC. Hiện nay, CCKL mới là tham mưu cho cấp CQ địa phương cũng như tổ chức là tuyên truyển rộng rãi trong ND bằng nhiều hình thức để cho mọi người có ý thức mà có tính phòng ngừa chung".

Chỉ tính riêng khu vực vùng đệm thuộc vườn Quốc gia U Minh Thượng, hiện có hàng trăm hộ dân sinh sống. Để công tác phòng chống cháy rừng hiệu quả, ngành chức năng đã tăng cường tuyên truyền với nhiều thức ý nghĩa.

Điều đáng phấn khởi là công tác này được bà con tích cực hưởng ứng. Hơn 20 năm sống tại đây, ông Tô Văn Thành ở huyện U Minh Thượng cho biết, nhờ chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền mà bản thân ông cũng như nhiều bà con khác đều có ý thức trong công tác bảo vệ rừng.

Ông Tô Văn Thành – Xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang cho biết: "Khi mà được phát động, khi mà loa thông báo, ví dụ như có xảy ra cháy 1 cái điểm nào, hoặc là cái khô được báo động cao, cháy cao thì tụi tui rất là lo & tụi tui rất hưởng ứng, thường xuyên quan hệ với hạt để rồi cùng với hạt.

Hiện diện tích rừng của tỉnh Kiên Giang khoảng 86.000 ha. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp mà từ đầu mùa khô đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa để xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên, theo cảnh báo từ Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình khô hạn sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì thế, để đẩy mạnh công tác phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ cấp bách của các ngành, các cấp vào thời điểm hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả