Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 3, 12/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an ninh mạng

(ANTV) - Ngày 11/9, dưới sự chỉ đạo của bộ Thông tin và truyền thông, trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đã tiến hành diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an ninh mạng trên qui mô toàn khu vực Đông Nam Á. Với những tồn tại về bảo mật thông tin ở nước ta, chủ đề của cuộc diễn tập xoay quanh việc phòng chống hiểm họa của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém.

Theo ghi nhận của trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, kể từ đầu năm 2017 tới nay, tình hình sự cố trên không gian mạng của nước ta vẫn có những diễn biến hết sức phức tạp. Trong đó, 9 lỗ hổng hệ điều hành Windows đã được phát hiện. Tính đến đầu tháng 9 năm nay, đã có 71 tên miền và 17 địa chỉ IP máy chủ điều khiển mã độc được phát hiện ra.

Ông Nguyễn Khắc Lịch - Phó giám đốc trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính VIệt Nam VNCERT cho biết: "Người sử dụng, các cán bộ kỹ thuật của các cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn chưa nâng cao cái nhận thức của mình đấy là khi mà cơ quan chức năng đưa ra những cái cảnh báo tấn công thì đáng lẽ là phải làm tốt cái nhiệm vụ của mình là vá các cái lỗ hổng đấy, mà vá là phải vá đúng nguồn, đúng hãng, còn nếu chúng ta vá từ những bản vá khác thì nó cũng là những cái có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm mã độc."

Chủ đề của cuộc diễn tập năm 2017 được xác định là "Phòng chống hiểm họa của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém", phù hợp với tình hình thực tế ở nước ta, khi mà việc xác thực và kiểm soát truy cập đang là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các cuộc tấn công mạng. Đáng chú ý, đang có nhiều dấu hiệu cho thấy, đây là chiến dịch tấn công có chủ đích nhằm vào hệ thống các thông tin quan trọng của nước ta.

Ông Nguyễn Khắc Lịch - Phó giám đốc trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính VIệt Nam VNCERT cho biết: "Tin tặc ngày càng tấn công có chủ đích hơn. Mục đích nó lớn hơn mục đích kinh tế, thậm chí là tấn công với mục đích chính trị. Cái hệ quả nó cũng lớn hơn, thậm chí có thể là tạo ra thảm họa, ví dụ như chúng ta thấy thời gian vừa rồi có tấn công vào cả sân bay, các hệ thống viễn thông, điện lực cũng như là những cái tấn công vào các hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia."

Trong khuôn khổ đợt diễn tập lần này, có sự tham gia của 15 đội ứng cứu khẩn cấp tới từ các quốc gia Đông Nam Á và các nước lân cận như Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Với bối cảnh tấn công mạng đang diễn ra trên toàn cầu, không phân chia biên giới, chính vì vậy, việc thành lập các đội ứng cứu khẩn cấp máy tính tại các quốc gia, cùng với đó là sự phối hợp mang tính quốc tế sẽ giúp ích cho việc ngăn chặn các nguy cơ an ninh mạng một cách hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả