Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Chủ Nhật, 27/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại khu nhà cao tầng

(ANTV) - Tuyên truyền, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các khu chung cư tập trung đông dân cư được Cảnh sát PCCC TP Hà Nội xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần phải tập trung thường xuyên và không ngừng đẩy mạnh.

Thực tế hiện nay, nhận thức của người dân về công tác phòng ngừa và  xử lý sự cố, thoát nạn khi cháy nổ xảy ra còn rất hạn chế, gây ra nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ. Vì thế lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội phải thường xuyên triển khai diễn tập các phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện để từ đó giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Khu đô thị Đại Thanh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội được đưa vào sử dụng từ năm 2013, với 6 toà chính. Hiện tại tập trung hơn 4.000 hộ dân cư sinh sống. Thời gian gần đây, tại các tòa nhà liên tục xảy ra tình trạng báo cháy giả và mất cắp các thiết bị PCCC, gây khó khăn cho lực lượng PCCC cơ sở trong việc vận hành, đảm bảo an toàn cho toàn bộ khu vực. Theo Ban quản lý toà nhà, nguyên nhân chính xuất phát từ ý thức chấp hành các nội quy về PCCC của người dân tại còn thiếu hụt.

Ông Nguyễn Cao Cửu, Phó giám đốc Chi nhánh dịch vụ nhà ở Đại Thanh, TP Hà Nội cho biết: "Gần như tháng nào cũng xảy ra tình trạng báo cháy giả, một vài vụ việc như thế. Nguyên nhân cũng chỉ từ ý thức của một bộ phận cư dân sinh sống tại đây. Chúng tôi đã phải thường xuyên đi kiểm tra để đảm bảo an toàn các thiết bị cũng như tuyên truyền đến từng hộ gia đình, để có thể khắc phục tình trạng này."

Thực tập phương án chữa cháy là biện pháp hiệu quả để nâng cao ý thức người dân


Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với sự tham gia của nhiều lực lượng là biện pháp hiệu quả, để nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng ngừa, và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra các tình huống cháy nổ. Đặc biệt là đối với cơ sở có tính chất nguy hiểm cháy nổ cao, nơi tập trung đông người như các tòa nhà chung cư.

Đồng thời, bộc lộ rõ khả năng sẵn sàng thường trực chiến đấu, công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng cảnh sát PCCC với các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn trong việc xử lý các tình huống một cách khẩn trương và hiệu quả nhất.

Trung tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 7, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: "Cứu nạn cứu hộ tại các tòa nhà chung cư cao tầng hiện nay, khó khăn nhất với chúng tôi hiện nay là hầu như các hộ dân đều có chuồng cọp, mái che, mái vẩy…do đó tiếp cận và cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Như tầng 1 tại đây, tập trung các hộ kinh doanh, toàn bộ đều có mái vẩy, khi sử dụng ống tụt hoặc đường dây nghiêng để cứu hộ thì không thể tiến hành ở các khu vực đấy."

Khi cháy nổ xảy ra tại các tòa nhà chung cư cao tầng, việc tổ chức thoát nạn
và cứu nạn cứu hộ đối với người dân rất khó khăn.


Thực tế cho thấy, khi cháy nổ xảy ra tại các tòa nhà chung cư cao tầng, việc tổ chức thoát nạn và cứu nạn cứu hộ đối với người dân rất khó khăn. Khả năng tử vong do ngạt khói, khí độc là rất lớn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC khuyến cáo người dân, để không gây cản trở quá trình chữa cháy,cứu nạn cứu hộ khi sự cố xảy ra, cần nâng cao ý thức phòng ngừa. Tuân thủ nghiêm các quy định về PCCC trong quá trình sử dụng thiết bị điện, thiết bị nhiệt và trong sinh hoạt hàng ngày. Nên trang bị sẵn các thiết bị PCCC, có dự kiến các tình huống thoát nạn và lối thoát nạn khi có cháy xảy ra cho mỗi hộ gia đình để chủ động và giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra.

 

BT
Thăm dò khán giả