Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 09:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 6, 28/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn tập cứu trợ thảm họa tự nhiên "Y tế biển đảo"

(ANTV) - Sáng 27/8, tại Đà Nẵng, UBND thành phố, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng phối hợp cùng Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc diễn tập cứu trợ thảm họa thiên nhiên với chủ đề “Y tế biển đảo”

 

Đây là hoạt động phối hợp lớn nhất giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuỗi các hoạt động y tế nằm thuộc khuôn khổ chương trình “Đối tác Thái Bình Dương PP15”

Đúng 9h30 sáng, buổi diễn tập bắt đầu.Tình huống giả định được đưa ra: Sóng thần lan rộng dọc biển Đông gây thảm họa đến một đảo của Việt Nam. Nhanh chóng người dân được sơ tán. Tàu bệnh viện Mercy nhanh chóng có mặt tại khu vực và điều các bác sĩ lên đảo hỗ trợ y bác sĩ Việt Nam.

Một số người bị thương nặng được sơ cứu tại chỗ. Một số khác được vận chuyển bằng xe cứu thương, thuyền mềm chuyên dụng, hoặc bằng máy bay trực thăng ra cấp cứu tại tàu Mercy .

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng bộ Y tế cho biết: Cuộc diễn tập đã giúp chúng ta có một cái nhìn, cần phải diễn tập thường xuyên để có khả năng đối phó với thiên tai ở một kỹ thuật cao. Đồng thời thứ 2 là trong thời gian tàu này ở đây, họ đã chuyển giao công nghệ, kỹ thuật về y tế biển đảo và thảm họa cho chúng ta.

Đại tá Christopher Engdahl – Tổng chỉ huy PP15, Hải quân Hoa Kỳ cho biết: Chúng ta cần đảm bảo một điều luôn sẵn sàng, luôn chú trọng và tập trung đến việc đối phó với thảm họa vì là đây khu vực Thái Bình Dương, không phải thảm họa liệu có xảy ra hay không mà nó sẽ xảy ra vào lúc nào.

Qua những tình huống giả định sát với thực tế có thể xảy ra. Các y bác sĩ 2 nước đã có cơ hội cọ sát, giao lưu học hỏi kinh nghiệm của phía đối tác. Đồng thời, với sự hỗ trợ của thiết bị y tế hiện đại trên tàu Mercy .

Các y bác sĩ Việt Nam đã được trực tiếp thao tác sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân ngay trên hình nộm với nhiều loại chấn thương khác nhau. Qua đó, tăng cường khả năng ứng phó với thảm họa thiên nhiên

Buổi diễn tập lần này là dấu mốc kết thúc thành công chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “ Đối tác Thái Bình Dương” lần thứ 6 tại Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả