Chủ nhật, ngày 15/12/2019 - 01:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 3, 07/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điện Biên: Một thời hào hùng

(ANTV) -  Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã đi qua 65 năm. Tham gia trong chiến dịch lịch sử đó, biết bao chiến sỹ Điện Biên khi ấy là những chàng trai đôi mươi, tràn đầy nhiệt huyết, nay đã là các cựu chiến binh ở tuổi 80, 90, có người còn, người mất. Trong sâu thẳm kí ức mỗi người cựu chiến binh, Điện Biên Phủ là một thời hào hùng nhất và mãi mãi không bao giờ quên.

 

Trong tất cả các trận đánh tại Điện Biên Phủ, cứ điểm A1 là nơi quân và dân ta phải chiến đấu ác liệt trong suốt 39 ngày đêm. Bởi lẽ, đây là cứ điểm cao quan trọng nhất, bảo vệ Sở chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Pháp.

Ông Miều khi đó là tiểu đội trưởng. Nhiệm vụ ông và đồng đội được đặt ra là phải đánh chiếm đồi A1. Trong trí nhớ của ông, A1 được thiết kế giao thông hào như mạng nhện, cứ cách 20m là 1 lô cốt, hàng rào dây thép gai, mìn rải khắp nơi.

Lấy công sự của địch để đánh địch, hàng nghìn mét đường công sự nối xung quanh của công sự tại cứ điểm đồi A1 được ông Miều và các đồng đội của mình thực hiện. Các đợt giao tranh ác liệt giữa ta và địch liên tục nổ ra.

Nhớ lại thời khắc ngày 7/5/1954, ông Miều nghĩ nhiều đồng đội của mình. Để có được chiến thắng đó, trong 12 ngày khi tiến hành đào hầm công sự đưa khối bộc phá nặng 964kg đánh phá Sở chỉ huy của Pháp tại A1, hơn 100 chiến sỹ đã ngã xuống. Cho đến nay, hố bom rộng hàng trăm mét, hiện vẫn còn hiện hữu trên đồi A1.

Chiến thắng trên đồi A1 đã trở thành một trong những chiến công huyền thoại đi vào lịch sử. Hơn 2500 người lính đã vĩnh viễn nằm xuống và đó, chưa phải là con số cuối cùng. Bởi nhiều đồng đội của ông Miều hiện vẫn còn nằm lại dưới lớp đất kia. Tâm nguyện cuối đời của một người lính chỉ mong rằng: tìm kiếm, đưa đồng đội mình trở về.

Đến nay sau 65 năm, chỉ còn hơn 90 chiến sỹ Điện Biên hiện vẫn còn sống, trong đó số, có người đã chân chậm, mắt mờ. Nhật kí 56 ngày đêm đầy gian khó, ác liệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ đang được viết tiếp bằng hồi ức của những người cựu chiến  năm xưa để mai này, những thế hệ trẻ không được phép lãng quên.

B.T
Thăm dò khán giả