Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 3, 23/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm tựa cho những con tàu nơi trùng khơi

(ANTV) - Nhiều năm qua, âu tàu Song Tử Tây là điểm đến tin cậy của ngư dân mỗi khi tàu thuyền bị sự cố, khi thiếu nước ngọt, thiếu dầu và cả khi ngư dân mắc bệnh trên biển cần được chữa trị. Âu tàu giữa biển khơi đã giúp ngư dân tăng thời gian bám biển, để vừa khai thác các nguồn lợi hải sản, vừa góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển.

 
Âu tàu Song Tử Tây - huyện đảo Trường Sa có sức chứa hơn 100 tàu thuyền các loại. Sau 7 năm đưa vào hoạt động, âu tàu đã và đang phát huy nhiều hiệu quả tích cực. Không chỉ là nơi tránh gió, tránh bão, bảo đảm an toàn cho tàu cá của ngư dân, đây còn là nơi cung ứng các dịch vụ hậu cần nghề cá. Nhờ đó, các tàu khai thác hải sản xa bờ có thể giảm đáng kể thời gian cơ động giữa ngư trường và đất liền.
 
Anh Trương Ngọc Lương – ngư dân Quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ, nhờ âu tàu thì tàu ngư dân trú ẩn rất an toàn. Ngư dân ở đây được an hem tạo điều kiện về nước non, dầu mỡ giá thành như đất liền.
 
Để bà con ngư dân cơ động vào âu tàu an toàn, thời gian vừa qua, đảo Song Tử Tây được quan tâm, củng cố, mở rộng làm 2 con đê chắn sóng; đồng thời cơ động chỉ đạo nạo vét cho luồng sâu hơn để quá trình neo đậu, trung chuyển hàng hóa đảm bảo yêu cầu. Trong năm 2015, dịch vụ âu tàu đảo Song Tử Tây đã hướng dẫn 127 lượt tàu thuyền ra vào an toàn.
 
Hiện âu tàu đang xây dựng thêm xưởng sửa chữa, mở rộng kho chứa hàng để nâng cao khả năng cung ứng cho người dân. Ngoài ra, trên đảo Song Tử Tây hiện nay, một làng chài hiện đại đang được tiến hành xây dựng. Đây sẽ là nơi neo đậu lâu dài cho ngư dân trong quá trình vươn khơi bám biển.
 
Thượng úy Lê Duy Ấn – Đội trưởng đội hậu cần nghề cá Âu tàu Song Tử Tây – huyện Trường Sa cho biết, chúng tôi có trách nhiệm là giúp đỡ bà con ngư dân, hướng dẫn nơi neo đậu để bà con tránh trú bão. Thứ 2 là cung cấp nước ngọt miễn phí, sữa chữa cho bà con. Thứ 3 là cung cấp, bán dầu theo giá cho bà con. Âu tàu chúng tôi có trách nhiệm giúp đỡ chi phí đi lại cho bà con.
 
Theo Trung tá Trương Sỹ Nam – Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa cho rằng, hiện nay cũng đang tiếp tục đầu tư làng chài, hậu cần cho ngư dân. Làng chài bảo đảm cho 288 ngư dân sinh hoạt trên đảo. Ngoài ra kho chứa lương thực thực phẩm sẵn sàng cung cấp cho ngư dân đánh bắt ở Trường sa và khu vực của đảo.
 
Được vào tránh trú bão, mua lương thực, dầu máy với giá bằng trong đất liền, chữa bệnh miễn phí ở trạm quân y trên đảo - Âu tàu Song Tử Tây luôn sẵn sàng giúp đỡ bà con với điều kiện, trách nhiệm tốt nhất để bà con yên tâm bám biển. Bên cạnh vai trò của âu tàu song Tử Tây, càng ngày, sự hiện diện thường xuyên của quân dân ta càng làm cho chủ quyền biển đảo thêm vững chắc.
 
Thăm dò khán giả