Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:06, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm nóng vận chuyển thực phẩm “bẩn” vùng biên Cao Lộc

(ANTV) - Cao Lộc là huyện miền núi biên giới của tỉnh Lạng Sơn có gần 80km đường biên với 2 cửa khẩu Quốc tế và nhiều cặp chợ biên giới, bên cạnh những thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội thì đây còn là địa bàn các đối tượng lợi dụng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, các loại hàng cấm, trong đó có thực phẩm “bẩn”.

14 vụ buôn bán, vận chuyển thực phẩm “bẩn” không rõ nguồn gốc, trên 500kg nội tạng động vật, 450kg thực phẩm khô, hơn 1.200 chai lọ thực phẩm đóng hộp và chất cấm sử dụng trong chăn nuôi bị thu giữ và tiêu hủy. Đây là con số thống kê từ đầu năm 2016 đến nay của công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. 

Để trốn tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, trong đó chúng đã lôi kéo một bộ phận cư dân biên giới thiếu hiểu biết, hám lợi để vận chuyển thực phẩm “bẩn” từ biên giới vào sâu trong nội địa nước ta.

Trung tá Trần Minh Nghĩa, Đội trưởng đội cảnh sát kinh tế và chức vụ, công an huyện Cao Lộc cho biết các đối tượng này xảo quyệt khi giao hàng cho bà con vận chuyển qua đồi đưa tiền đặt cọc nếu bị mất hàng thì bà con sẽ chịu mất tiền. Do vậy, các đối tượng khi bắt hàng kích động bà con, khi bị mất tiền bà con thường xuyên tập trung đông người chống đối cướp lại hàng bắt giữ. Khi vận chuyển qua đồi, các đối tượng thường thuê đối tượng không công ăn việc làm đi bằng ô tô, moto đi với tốc độ cao lạng lách đánh võng trên đường quốc lộ.

Trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng thì ý thức tiêu dùng của người dân cũng đóng góp một phần lớn vào công cuộc đấu tranh với nạn thực phẩm bẩn.

Người dân cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng thực phẩm an toàn hơn

Để tránh mua phải thực phẩm “bẩn”, người dân đã phải tự biết cách để bảo vệ mình, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể, điển hình như các trường học đã tăng cường xiết chặt hơn trong việc quản lý thực phẩm đầu vào. Huyện Cao Lộc có tổng số 50 trường thuộc cả 3 cấp và 3 cơ sở mầm non với trên 8.700 học sinh ăn bán trú.

Mỗi ngày, mỗi trường tiêu thụ khoảng 50kg thực phẩm để chế biến thức ăn cho học sinh. Việc theo dõi, quản lý tốt sức khỏe của học sinh gắn liền với việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong bữa ăn đã được ngành giáo dục huyện chú trọng.

Do đó, việc lựa chọn thực phẩm sạch cho học sinh luôn được các nhà trường quản lý chặt chẽ, do đó nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trong các trường học. Đây là một thành công lớn để ngăn chặn thực phẩm bẩn vào trường học.

 Bà Hoàng Thị Phương Huệ, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Cao Lộc cho rằng đối với việc lựa chọn thực phẩm trong trường chúng tôi chọn nhà cung cấp có uy tín, có đăng ký kinh doanh có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để ký hợp đồng ngay từ đầu năm học. Đối với kiểm tra thực phẩm đầu vào, nhà trường thành lập ban vệ sinh ATTP, hàng ngày đối với việc nhập thực phẩm chúng tôi có 4 đồng chí để nhận thực phẩm.

Từ ngày 1/7/2016, theo quy định sử đổi, bổ sung của bộ Luật hình sự 2015 có hiệu lực, người chăn nuôi dùng chất cấm, người biết rõ thực phẩm “bẩn” mà vẫn cố tình chế biến, cung cấp ra thị trường sẽ bị phạt từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm, thậm chí tới 20 năm. Tin rằng với chế tài xử phạt nghiêm minh sẽ góp phần nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong việc sử dụng thực phẩm an toàn./.

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng