Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 5, 23/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2017

(ANTV) - Bộ Biáo dục và Đào tạo đã công bố quy chế tuyển sinh đại học 2017, trong đó có nhiều điểm mới so với năm ngoái, theo hướng có lợi cho thí sinh và các trường. 

Do có nhiếu ý kiến xung quanh việc bỏ điểm sàn, nên trong quy chế tuyển sinh năm nay, Bộ Giáo dục - Đào sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Nhưng từ năm 2018 trở đi khi các trường đã công khai chính xác thông tin mà Bộ giáo dục và đào tạo quy định thì sẽ chính thức giao cho các trường chủ động tự xác đinh ngưỡng đầu vào cho trường mình. Một điểm mới nữa là năm nay  Bộ Giáo dục - Đào tạo xây dựng cổng thông tin tuyển sinh để hỗ trợ thí sinh và các trường trong công tác tuyển sinh.

Ông Phạm Ngọc Thạch- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho biết: "Về tổ hợp xét tuyển chúng tôi dùng phần mềm của bộ chúng tôi hy vọng nó sẽ phát huy giúp cac trường chống được ảo, hiện nay các trường đang thảo luận về nó rất nhiều để làm thế nào để sử dụng nó tránh được lượng thí sinh ảo như năm ngoái."

Năm nay thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng và không hạn chế số lượng ngành và trường như năm trước, nhưng dựa trên nguyên tắc là phải sắp xếp số nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất. Điểm mới này đứng trên quan điểm của người học tạo điều kiện tối đa cho thí sinh trong việc lựa chọn ngành, trường mình thích, nhưng điều này khiến cho các trường cũng sẽ gặp những khó khăn không nhỏ trong việc xác định chỉ tiêu trúng tuyển thế nào cho hợp lý.

Sau khi nắm rõ quy chế tuyển sinh Đại học 2017 của Bộ giáo dục và đào tạo ban hành, hiện các trường đại học đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh.

PGS, TS Trần Văn Tớp- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Riêng về trường bách khoa chỉ tiêu tuyển sinh vẫn giữ như năm ngoái, riêng năm nay có điểm khác xét tuyển theo nhóm ngành rộng hơn, trước kia cử nhân kỹ thuật vào nhóm ngành khác cử nhân công nghệ, năm nay đưa hai nhóm làm một."

Năm nay mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần  trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức (trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển). Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng quy định, thời gian thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng  bắt đầu từ 1/4 và kết thúc vào ngày 20/4 chứ không phải là 30/4 như năm 2016. Quy trình xét tuyển đại học đợt 1 sẽ bắt đầu từ 28/7 đến 17h ngày 30/7. Đợt xét tuyển bổ sung sẽ được bắt đầu từ ngày 13/8.

BT
Thăm dò khán giả