Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 06:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 4, 16/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch vụ phòng khám LGBT tại bệnh viện công đầu tiên của VN

(ANTV) - Mới đây, bệnh viện Bình Dân tại thành phố Hồ Chí Minh vừa trở thành cơ sở y tế công lập đầu tiên triển khai dịch vụ phòng khám riêng tư cho đối tượng đồng tính – song tính và chuyển giới, gọi tắt là LGBT. 

 

Đối tượng đồng tính – song tính – và chuyển giới, gọi tắt là LGBT tại Việt Nam hiện đã nhận được sự cảm thông lớn từ cộng đồng. Tuy nhiên, trong việc điều trị, bản thân đối tượng này đang phải tìm đến những phòng khám tư nhân, đặc biệt là đối tượng chuyển giới.

Bạn Bội Nhi (người chuyển giới) – Tư vấn viên Phòng khám Nhà Mình chia sẻ: "Quan trọng nhất là vấn đề nhân thân. Hiện Việt Nam chưa công nhận người chuyển giới trên giấy tờ nên việc khám các vấn đề sau phẫu thuật giới tính rất hạn chế."

Phòng khám tư nhân hiện nay đang được một số bác sỹ có kinh nghiệm với đối tượng LGBT phụ trách. Tuy nhiên, việc thăm khám; điều trị gặp nhiều hạn chế vì thiếu hụt công nghệ, thiết bị. Vì vậy; thông tin một cơ sở ý tế công lập uy tín, có khu điều trị công nghệ cao như Bệnh viện Bình Dân mở ra dịch vụ phòng khám chuyên biệt, riêng tư đã trở thành tin vui cho cộng đồng LGBT.

Bác sỹ - Thạc sỹ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, Khoa nam học, Trưởng phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Bình Dân, TpHCM cho biết: "Các y bác sỹ đã tập huấn ntn, dựa trên kinh nghiệm một số mô hình thành công trên thế giới và tư liệu về khám chữa bệnh cho đối tượng LGBT chứ không chỉ là ý tưởng cộng đồng, hoạt động mang tính phong trào."

Mô hình này ngay khi được công bố đã vấp phải một số ý kiến trái chiều. Trong chuỗi hoạt động xóa bỏ kỳ thị với LGBT tại Việt Nam, mở ra một dịch vụ phòng khám riêng – mang tính chuyên biệt cho nhóm đối tượng này – có vô tình làm tăng định kiến về bệnh lý riêng có của họ. Bởi trên thực tế, một số phòng khám trên thế giới dành cho LGBT được xây dựng tách biệt, có dấu hiệu nhận biết riêng. Bởi không chỉ phục vụ khám chữa bệnh mà những mô hình dành cho LGBT trên thế giới còn có mục đích khẳng định giới tính.

Tuy nhiên, đại diện cho mô hình phòng khám LGBT tại Việt Nam đã lấy ý kiến cộng đồng và cho biết hoàn toàn không có khác biệt về hình thức khi bệnh nhân là đối tượng LGBT tại Việt Nam có nhu cầu tư vấn và điều trị.

Bác sỹ - Thạc sỹ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước cho biết: "Phòng khám chỉ dành riêng một khung giờ những bạn là LGBT gọi điện đặt trước nhờ tư vấn. Còn bên ngoài, hoàn toàn là một phòng khám bình thường vẫn hoạt động hằng ngày. Bên cạnh đó, không chỉ các bạn LGBT mà gia đình hoặc những cá nhân có nhu cầu tìm hiểu về những bệnh lý, tư vấn tâm lý về LGBT cũng có thể sử dụng dịch vụ này."

Quyết định triển khai dịch vụ phòng  khám riêng tư dành cho LGBT của bệnh viện Bình Dân nằm trong chủ trương mở rộng các khối phòng khám chuyên biệt do Sở Y tế TPHCM nhiều năm nay. Bước đầu người có nhu cầu tư vấn, chữa trị thuộc cộng đồng LGBT có thể liên hệ qua điện thoại để đặt hẹn với chuyên viên. Khung giờ hiện tại là chiều thứ 6 hằng tuần và có thể mở rộng thêm nếu nhu cầu gia tăng.

Riêng với đối tượng chuyển giới; hiện do quy định của pháp luật nên bệnh viện Bình Dân chưa thể thực hiện giải phẫu chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, khi triển khai mô hình phòng khám LGBT, đây có thể là địa chỉ tin cậy cho những người chuyển giới tầm soát và điều trị những bệnh và biến chứng sau phẫu thuật; thay vì phải trở lại cơ sở nước ngoài như trước đây.

BT
Thăm dò khán giả