Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Chủ Nhật, 15/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà nở rộ

(ANTV) - Trước nguy cơ lây nhiễm chéo của dịch Covid 19, bệnh viện trở thành nơi nhiều người cho vào danh sách hạn chế đi lại. Vì vậy dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà đang là sự lựa chọn thay thế của nhiều người. 

 

Theo Luật Khám chữa bệnh, trung tâm khám bệnh tại nhà phải được cấp phép của Bộ Y tế, đội ngũ y bác sĩ thực hiện đúng chuyên môn theo chứng chỉ hành nghề chính thức. Tuy nhiên trên thực tế, lợi dụng tâm lý tránh dịch của nhiều người, nhiều dịch vụ trá hình xuất hiện. Điều này có thể gây nhiều mối nguy hại cho sức khoẻ người dân.

Dịch Covid 19 bùng phát cũng là lúc dịch vụ khám tại nhà cũng trở nên nở rộ. Lo lắng về dịch bệnh có khả năng lây chéo, Châm Anh ở Thanh Xuân, Hà Nội lựa chọn dịch vụ thăm khám, tiêm phòng chống cúm tại nhà.

Như đã hẹn trước, khoảng 20 phút sau,, song không như mong đợi, hình thức của người thăm khám cho Châm Anh không giống bác sĩ thông thường. Không áo blouse, không có thẻ đeo, thế nhưng người đàn ông này vẫn tự nhận là bác sĩ có kinh nghiệm nhiều năm. Quá trình thăm khám diễn ra rất sơ sài, chủ yếu phụ thuộc vào quá trình hỏi đáp dấu hiệu của bệnh nhân để chỉ định truyền nước.

Theo các bác sĩ, chỉ khi bệnh nhân không thể ăn uống, nôn trớ quá nhiều, tiêu chảy, sốc nhiễm khuẩn… mà không thể bù nước qua đường ăn uống thì cần truyền dịch. Tuy nhiên, truyền dịch phải có sự chỉ định của bác sĩ và không phải trường hợp nào cũng được truyền, nhất là bệnh nhân sốt cao.

Tiếp tục đặt lịch khám tại nhà ở một địa chỉ khác, trùng hợp thay người tự xưng là bác sĩ trước đó lại xuất hiện. Đo nhiệt độ, đo huyết áp, sau đó là chỉ định truyền nước… dường như là cách khám chữa duy nhất của vị bác sĩ này.

Gọi điện thoại đến trung tâm khám chữa bệnh nơi bác sĩ làm việc, chúng tôi được biết đây chỉ làm một nhóm người tự đứng ra tổ chức khám chữa bệnh tại nhà chứ không có trung tâm.

Theo bản dự thảo số 02 ngày 22/3/2019 về luật khám chữa bệnh, tại chương 3, mục 1 điều  17 quy định để thành lập trung tâm khám bệnh tại nhà, trung tâm phải được cấp phép của bộ y tế. Đội ngũ y bác sĩ thực hiện đúng chuyên môn theo chứng chỉ hành nghề chính thức. Bởi lẽ, việc khám chữa bệnh tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thường chỉ áp dụng trong một số trường hợp đặc biệt.

Lo sợ dịch bệnh không đồng nghĩa với việc phòng dịch hiệu quả. Vì quá lo sợ, nhiều dịch vụ trá hình có cơ hội trục lợi. Điều này chẳng những ảnh hưởng tới kinh tế mà còn có thể gây hại cho sức khoẻ.

Cẩn trọng và tuyệt đối không hoang mang, tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu của cơ quan chức năng, đó là cách tốt nhất để thực hiện các quy định phòng bệnh hiệu quả.

B.T
Thăm dò khán giả