Thứ ba, ngày 25/06/2019 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 7, 06/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát

(ANTV) -  Đến thời điểm này, có 3 ổ dịch tả lợn châu Phi ở Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương đã qua 30 ngày, đủ điều kiện công bố hết dịch. Ngoài ra còn có một số xã ở Hòa Bình đã gần qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới. Thông tin đáng chú ý nhất tại Họp báo Quý I của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra sáng ngày 05/4 tại Hà Nội.

Cụ thể, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 23 tỉnh, TP, bao gồm cả Hà Nội. Tổng số lợn mắc bệnh và bị tiêu huỷ khoảng 73.000 con. Hiện đã có 3 ổ dịch tại xã Đức Hợp (huyện Kim Động, Hưng Yên), phường Ngọc Thuỵ (quận Long Biên, Hà Nội) và xã Đại Đồng (huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã qua hơn 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới và đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Sau khi các địa phương công bố hết dịch, lợn an toàn ở các địa phương này sẽ được lưu thông bình thường. Người chăn nuôi có cơ hội được giải phóng những chuồng lợn quá lứa, không bán được trong thời gian qua. Tuy nhiên, để vận chuyển số lợn này ra khỏi phạm vi cấp tỉnh, vẫn bắt buộc phải lấy mẫu xét nghiệm dịch tả châu Phi.

Liên quan tới sự việc học sinh lớp 1 ở thôn Đồng Lý, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động (Hưng Yên) bị 10 con chó tấn công dẫn tới tử vong, nhiều phóng viên cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc quản lý vật nuôi và xử lý những người nuôi chó thả rông không nghiêm.

Theo Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành, thực tế, Chính phủ đã có Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, tuy nhiên việc thực hiện tại các địa phương chưa thực sự nghiêm.

Cũng tại cuộc họp báo, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã thông báo về tình hình tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong quý I. Theo đó, dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, xâm nhập mặt ở Đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên,3 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng giá trị sản xuất của toàn ngành ước đạt 2,69% so với quý I/2018.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng