Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 02:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 3, 28/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch tả lợn châu Phi có ở nhiều địa phương

(ANTV) - Theo thống kê sơ bộ, tính đến ngày 26/5, cả nước đã có 44 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi, số lượng lợn phải tiêu hủy là hơn 1,7 triệu con.  

UBND huyện Chư Pưh (Gia Lai) vừa mới công bố thêm 3 xã trên địa bàn có dịch tả lợn châu Phi. Tính đến ngày 26/5/2019, huyện Chư Pưh đã tiêu hủy gần 400 con lợn bệnh của 77 hộ dân.   

Tại tỉnh Hà Tĩnh, ngày 27/5, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạch Hà cho biết, huyện đang tích cực triển khai phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên toàn huyện. Trước đó (ngày 24/5), người dân xã Thạch Lạc huyện Thạch Hà phát hiện xác hàng chục con lợn chết đã bốc mùi trôi trên kênh N9 chảy qua địa bàn xã. Huyện Thạch Hà đã vớt toàn bộ 27 con lợn chết, tiến hành đào hố chôn, tiêu độc khử trùng. Cùng với đó, cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi cơ quan Cục Thú y vùng III (Vinh - Nghệ An) và cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở thị trấn Thiên Cầm và thị trấn Cẩm Xuyên thuộc huyện Cẩm Xuyên của tỉnh Hà Tĩnh. Chính quyền địa phương các cấp đang khẩn trương bao vây khống chế dịch và tuyên truyền cho người dân không được vứt lợn chết bừa bãi ra đồng ruộng, kênh dẫn nước tránh lây nhiễm dịch bệnh trên diện rộng.   

Tại tỉnh Bình Phước, sau huyện Đồng Phú, thì thành phố Đồng Xoài cũng đã công bố dịch tả lợn châu Phi. Tính đến ngày 27/5, tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã tiêu hủy 165 con lợn bệnh nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 3 phường Tân Phú, Tân Đồng và Tiến Thành với tổng trọng lượng gần 9.000 kg.

Trong khi đó, tính đến ngày 27/5, toàn tỉnh Vĩnh Long phát hiện 5 ổ dịch tả lợn châu Phi, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 153 con lợn khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh. Các ổ dịch được phát hiện thuộc các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nuôi lợn rừng ở thành phố Vĩnh Long, huyện Mang Thít và huyện Long Hồ.  

 

BT
Thăm dò khán giả