Thứ tư, ngày 20/11/2019 - 23:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 2, 06/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch sởi chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"

(ANTV) - Trước tình hình dịch sởi chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" dù đã sang hè, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành công văn đề nghị các quận huyện của thành phố có số ca mắc sởi cao như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Đống Đa, Ba Đình, Thanh Trì, Long Biên, Đông Anh, Hai Bà Trưng tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

 

Theo đó, các địa phương tăng cường lực lượng phối hợp với cán bộ y tế thường xuyên rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng; nhất là tại các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học để có kế hoạch tiêm vét đủ mũi vắc xin phòng sởi theo quy định. Đối với những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ, nhà trường phải khuyến cáo để phụ huynh cho con em đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh, cương quyết không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở giáo dục.

Nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh

Sông Hinh là địa bàn trọng điểm của tỉnh Phú Yên về bệnh sốt xuất huyết, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết liên tục tăng cao. Bên cạnh đó các bệnh như sốt rét, sởi, tay chân miệng cũng diễn biến phức tạp. Tuy nhiên công tác phòng chống dịch bệnh hiện còn gặp rất nhiều khó khăn.

 

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 275 ca mắc sốt xuất huyết Dengue và 20 ổ dịch, tăng 21,5 lần so với cùng kỳ năm 2018. Số ca mắc sốt xuất huyết trên có ở tất cả các địa phương trong huyện nhưng nhiều nhất là thị trấn Hai Riêng 150 ca.

Khác với những năm trước, thời tiết từ đầu năm đến nay không mưa, khô hanh kéo dài, nhưng sốt xuất huyết vẫn tăng đột biến là điều đáng lo ngại. Huyện Sông Hinh đang khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh như điều tra giám sát côn trùng, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, nhân lực.

Sông Hinh là huyện miền núi, đời sống nhân dân còn nghèo, trình độ dân trí chưa đồng đều, đã phần nào tác động đến ý thức tự phòng bệnh của người dân. Bên cạnh đó, tại vùng dân tộc thiểu số, môi trường sống chưa cải thiện nhiều, các tập quán, thói quen lạc hậu trong cuộc sống, sản suất như ngủ tại nương rẫy, ngủ không màn, vệ sinh kém đã khiến cho mầm bệnh phát tán. Ngoài sốt xuất huyết, thực tế tại địa bàn đã có một số bệnh truyền nhiễm khác lây lan như sốt rét, sởi, chân tay miệng.

Là địa bàn giáp ranh, có hai tuyến quốc lộ đi qua nối giữa tỉnh Phú Yên với Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định. Việc nâng cao ý thức phòng bệnh lây truyền là hết sức cần thiết, không những giúp nâng cao sức khỏe người dân trong cộng đồng mà còn hạn chế lây lan cho cả khu vực.

BT
Thăm dò khán giả