Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 18:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:28, Thứ 7, 18/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đi tìm nguyên nhân của những vụ cháy nhà dân

(ANTV) -Hàng loạt các vụ cháy nhà dân trong những ngày gần đây đã để lại nỗi đau cho toàn xã hội. Nhiều tài sản giá trị của người dân bị thiêu rụi theo ngọn lửa, đau buồn hơn, tính mạng của nhiều người cũng đã mất đi. 

 
Từ đầu năm tới nay, cả nước xảy ra hàng chục vụ cháy nhà dân với mức độ lớn nhỏ khác nhau gây thiệt hại lớn về tài sản và cướp đi tính mạng của hàng chục người. Đáng chú ý là vụ cháy hơn 70 nhà dân ở Khánh Hòa khiến khoảng 400 người rơi vào cảnh trắng tay, màn trời chiếu đất. Hoặc chỉ riêng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày thì tại TP Hồ Chí Minh có 24 vụ cháy nhà xảy ra. Hay mới đây nhất, vụ cháy nhà dân tại số 40 phố Bát Đàn , Hoàn Kiếm Hà Nội đã khiến 1 cụ bà tử vong. Vụ cháy này đã cho thấy nhiều hạn chế trong công tác PCCC tại các hộ gia đình.
 
Đại tá Trần Văn Vụ - Trưởng phòng CSPCCC số 1, CS PCCC Hà Nội cho biết, ó nhiều hạn chế trong cách gia chủ xây dựng và sắp xếp tòa nhà. Nguyên nhân ban đầu có thể là do chập điện gây ra không có hiện tượng đốt hoặc phá hoại trong vụ cháy này.
 
Lực lượng CS PCCC cũng cho biết, hệ thống chuồng cọp được chủ nhà cơi nới ở tầng 2 chính là một trong những rào cản gây khó khăn trong quá trình chữa cháy, cứu người tại vụ cháy này.
 
Khói lửa mù mịt trong vụ cháy nhà trên phố Bát Đàn
  
Vụ cháy ở phố Bát Đàn tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về công tác PCCC tại các nhà cổ trên khu vực phố cổ và đặc biệt là tình trạng cơi nới mặt tiền bằng các hệ thống "chuồng cọp" đầy rủi ro.
 
Một nguyên nhân nữa chính là ý thức phòng cháy của người dân còn rất thấp. Lớp tập huấn về kỹ năng PCCC cho các hộ gia đình được CS PCCC Hà Nội tổ chức miễn phí và là hoạt động thường xuyên trên địa bàn nhiều quận, huyện của thủ đô Hà Nội.
 
Những kiến thức bổ ích, cụ thể là vậy. Nhưng thật đáng buồn số lượng hộ dân đến tham gia học lại rất thưa thớt. 2 tổ dân phố với hơn 200 hộ dân được mời, nhưng số lượng hộ đến tham gia chỉ được khoảng 30%.
 
Ông Nguyễn Huy Loan,Tổ trưởng Tổ dân phố 67, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội cho biết, số lượng đi chả đáng là bao, đã thông báo trước 1 tuần rồi trước khi đi đến đây tôi lại đi lùa một lượt nữa, nhưng đấy chỉ được có bằng này
 
Theo Thượng úy Nguyễn Văn Sỹ, Phòng CSPCCC số 2, CSPCCC Hà Nội cho biết, một số người dân chưa biết số điện thoại của lực lượng PCCC, chưa trang bị các thiết bị chữa cháy tại nhà. Qua tập huấn chúng tôi mong muốn nâng cao nhận thức của họ.
 
Người dân thì chỉ cảm thấy lo lắng khi hỏa hoạn đã thực sự xảy ra. Và nhận thức  của họ thì cũng không thể một sớm một chiều thay đổi. Gắn chặt nhiệm vụ PCCC trong khu dân cư với trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cơ sở chính là cách cần thiết nhất lúc này để nâng cao hơn nữa ý thức và trách nhiệm trong PCCC của mỗi công dân.
  
Thăm dò khán giả