Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 24/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đi mua đất rừng phòng hộ ở Krông Năng không thể dễ hơn

(ANTV) -Tại Đắk Lắk, ở các tiểu khu đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn (BQLRPHĐN) ở huyện Krông Năng quản lý, thời gian qua vẫn đang diễn ra tình trạng đất rừng bị lấn chiếm và mua bán tràn lan.  

 

Ban quản lý RPHĐN huyện Krông Năng được thành lập năm 1997, thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, có trách nhiệm quản lý gần 7.800 ha đất rừng. Tuy nhiên, qua nhiều năm do buông lỏng công tác quản lý bảo vệ, giao đất sai đối tượng, nên đến nay, hơn 945 héc ta đất và rừng đã bị gần 1.000 hộ dân lấn chiếm sử dụng và các đầu nậu mua bán qua lại tràn lan. Mặc dù trong Hồ sơ giao đất ghi rất rõ nội dung không được mua bán. Nhưng thực tế những năm qua, đã có nhiều hộ tự ý sang bán, chuyển đổi trái phép hàng trăm héc ta để kiếm lời.
 
Ông Võ Văn Nam trú tại thôn Tam Thịnh, xã Tam Giang, huyện Krông Năng  là 1 đại gia có tiếng ở đây về mua bán đất lâm nghiệp. Sau đó, người của ông Nam dẫn chúng tôi đến cho xem một lô đất rừng trước khi thỏa thuận mua bán tại tiểu khu 314.
 
Ông Nam nói, nếu anh đồng ý thì cùng tôi, anh không thích đi cũng được, ra đó tôi làm cái giấy ủy quyền là được. Nếu mà bán với giá 70 triệu một ha thì có người mua liền, lô này là 34,5 ha thì tôi tính anh 32 ha, chứ giá là không được sẽ bị so sánh.
 
Ông Nam cũng cho biết hiện nay đang nắm trong tay gần 300 ha đất rừng và đã làm được nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các diện tích đất rừng này. Cũng tại khu vực đất lâm nghiệp mà ông Nam đang rao bán, có một số hộ đã xây dựng nhà kiên cố và làm rẫy lâu nay.
 
Còn tại tiểu khu 320, cũng do BQLRPHĐN Krông Năng quản lý. Tại đây, lâu nay tình trạng các hộ dân xâm chiếm, mua bán đất rừng để kiếm lời và làm rẫy cũng diễn ra tràn lan và giá 1 ha đã lên đến 4, 5 trăm triệu đồng.
 
Theo số liệu thống kê của Ban quản lí rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Krông Năng thì hiện nay diện tích đất rừng đã giao khoán cho 78 nhóm hộ lên gần 2.800 ha. Trong đó, diện tích bị các hộ lấn chiếm là 945 ha. Hơn 844 héc ta được xác định là giao nhận khoán sai quy định. Trước tình hình đó, từ năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo kết luận về những sai phạm trên.
 
Do đó, trong 5 năm gần đây, huyện Krông Năng mới tổ chức các đoàn đi kiểm tra, thanh lý và thu hồi được 130 ha đất rừng. Như vậy, hơn 700 ha đất rừng còn lại vẫn đang chờ huyện này tiếp tục vào cuộc quyết liệt hơn để giải quyết, thu hồi và xử lý những cán bộ và đầu nậu vi phạm./.
Thăm dò khán giả