Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 3, 31/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đeo khẩu trang ngồi học vì ô nhiễm từ mỏ đá

(ANTV) -Tại tổ dân phố 5, thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk thời gian qua có một khu mỏ chế biến đá – do nằm giữa khu dân cư, nên trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống nhiều hộ dân và 1 trường học xung quanh.

Khu mỏ chế biến đá, vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Tân Thành Đạt, nằm ở TDP5, thị trấn Ea Drăng. Công ty này hoạt động từ năm 2007, theo giấy phép được thuê hơn 100.000m2 đất ở tại đây để khai thác, chế biến các loại đá.

Từ khi mỏ đá đi vào hoạt động, thì các hộ dân và một số cơ quan, trường học xung quanh đã bị bụi đá gây ô nhiễm cả về nguồn nước sinh hoạt lẫn môi trường không khí, gây rung, chấn động mạnh làm nứt tường nhà, sập giếng nước sinh hoạt của người dân.

Khu mỏ chế biến đá khói bụi mù mịt

Ông Phạm Phú Đông, người dân ở gần mỏ đá cho biết: "Đời sống của chúng tôi bây giờ rất khó khăn, bệnh tật, con cháu cứ đi bệnh viện liên tục, tuổi già chúng tôi cũng không chịu nổi. Cây cối trong vườn 6 năm nay thất thu 100%, tiếng ồn còn có thể chịu được chứ khói bụi thì chúng tôi chịu không nổi."

Còn trường tiểu học Thuần Mẫn – nơi hằng ngày có 389 em học sinh và các thầy cô giáo bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn ào và khói bụi. Để khắc phục, nhà trường phải mua khẩu trang y tế phát cho các giáo viên, học sinh đeo trong giờ học.

Ông Lê Quốc Khiên, hội trưởng hội cha mẹ học sinh trường tiểu học Thuần Mẫn cho biết: "Mỏ khai thác than đá quá gần với nhà trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của các cháu. Tôi mong muốn các cấp, các ngành có thẩm quyền và cơ sở sản xuất giảm thiểu khói bụi để không ảnh hưởng tới việc học của các cháu."

Giáo viên và học sinh phải đeo khẩu trang trong lớp học 


Sau nhiều ý kiến phản ảnh của người dân, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ea H’leo cùng UBND huyện thành lập đoàn tiến hành kiểm tra. Kết quả đo được, lượng khí thải và tiếng ồn đã vượt qua quy chuẩn cho phép và khoảng cách trạm trộn bê tông trong mỏ khai thác, chế biến đá đến nhà dân và trường học vượt quá quy định.

Ông Hồ Ngọc Tỷ, phó chủ tịch UBND thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo cho biết: "Đề nghị các cấp lãnh đạo có kế hoạch ngừng hoạt động khai thác đá để đảm bảo cho người dân không bị ảnh hưởng khói bụi cũng như môi trường nóng."

Từ ý kiến của người dân và kết quả kiểm tra của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ea H’leo, để tránh ảnh hưởng tiếng ồn và ô nhiễm môi trường từ khu mỏ chế biến đá, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk cần sớm vào cuộc để có biện pháp giải quyết dứt điểm thực trạng trên sớm trả lại môi trường sống trong lành, ổn định cho người dân của thị trấn Ea Drăng.

 

BT
Thăm dò khán giả