Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 4, 08/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đến 12/4, xét nghiệm hết các trường hợp liên quan tới BV Bạch Mai

(ANTV) - Từ nay đến hết ngày 12/4, các quận, huyện phải tổ chức kết hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiến hành xét nghiệm hết các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai để có thể giảm tình trạng lây nhiễm cộng đồng. Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nôi tại cuộc họp Ban chỉ đạo Chống dịch Covid-19 vừa diễn ra chiều ngày 08/4.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật  Hà nội, đến nay, đã cơ bản hoàn thành công tác xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai ở giai đoạn 1 với 15.461trường hợp , tất cả đều cho kết quả âm tính. Theo danh sách Bệnh viện Bạch Mai cung cấp, ngoài số cán bộ y tế tại Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 10-28/3, hiện tại vẫn còn gần 4.000 – 5.000 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ngoài cộng đồng chưa khai báo và chưa lấy mẫu xét nghiệm. 

Cũng tại cuộc họp, Hà Nội yêu cầu người dân thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ. Yêu cầu các quận huyện tổ chức kiểm tra quyết liệt thực hiện nghiêm “ cách ly xã hội” bởi trong thời gian vừa qua vẫn còn hiện tượng người dân tập trung đông nơi công cộng
 
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Tp Hà nội Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả các trường hợp F1 phải được lấy mẫu xét nghiệm; ưu tiên xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp liên quan đến các đối tượng bị tạm giam, tạm giữ. Liên quan đến ổ dịch tại Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội đồng ý cho tổ chức xét nghiệm cho các cán bộ y tế, công an quân đội tại địa phương trong thực hiện nhiệm vụ.
 
Ông Nguyễn Đức Chung đề xuất của lãnh đạo huyện Mê Linh, tổ chức xét nghiệm cho các cán bộ y tế, công an, quân đội tại địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Để tránh trường hợp tại khu cách ly tập trung FPT (3 ca dương tính sau khi đủ 14 ngày cách ly), đối với các đối tượng hết thời hạn cách ly tập trung, tổ chức xét nghiệm lại trước khi về địa phương; khuyến khích các đối tượng này tiếp tục cách ly tại nhà và hạn chế tiếp xúc với người thân.
 
Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội phấn đấu đến hết ngày 12/4, tổ chức xét nghiệm cho 9.000 trường hợp F1; nhất là các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh dương tính ở các khoa, phòng, tổ chức xét nghiệm PCR. Đồng thời Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các cơ sở Y tế trên địa bàn tập huấn tất cả cán bộ y tế, bác sỹ, y tá; khẩn trương xây dựng quy trình về việc tiếp nhận khám chữa bệnh trong tình hình dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng xảy ra như tại Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Bạch Mai…
 

Bài học từ bệnh nhân số 237, 243 và 251 không tìm được nguồn lây khiến hàng trăm y tá, bác sĩ phải cách ly, để ngăn chặn việc lây lan trong môi trường bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế phải phân luồng, phân tuyến và coi tất cả những người đến khám đều là trường hợp nghi ngờ.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện phải tổ chức các cửa vào kiểm soát toàn bộ bệnh nhân, đo thân nhiệt, khai báo y tế có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, đi nước ngoài về hoặc có người nhà cách ly đều phải lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, những nhân viên y tế làm tại phòng khám, khoa hô hấp phải được xét nghiệm thường xuyên và không để lây nhiễm từ nhân viên y tế sang bệnh nhân. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, cần phải tăng cường các mức độ phòng chống bệnh dịch. Đặc biệt từ các cửa vào cơ sở y tế và các bệnh nhân khi đến cơ sở y tế sẽ bị coi như nghi nhiễm Covid-19, và phải được phân luồng điều tra dịch tễ, xét nghiệm.

Theo Bộ Y tế, hiện các bệnh viện đã được cung ứng đủ trang thiết bị vật tư y tế đặc biệt là máy thở cho tình huống số ca mắc lên tới 10 nghìn bệnh nhân, thậm chí cả khi tính huống xấu hơn. Ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin, hiện nay chúng ta đã chuẩn bị cho tình huống có tới hàng ngàn bệnh nhân, chúng ta đã sản xuất được khẩu trang, bộ quần áo chống dịch, đặc biệt là máy thở đang được nghiên cứu và trong thời gian tới sẽ đưa vào thay thế dần.
 
Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Thông tin - Truyền thông triển khai nhanh phần mềm khám chữa bệnh online để hỗ trợ, giảm số lượng người đến khám tại cơ sở y tế. Vấn đề quan trọng hiện nay là phải nhanh chóng khoanh vùng, xử lý dịch, cách ly tất cả những người tiếp xúc gần với người mắc và với những khu vực nào có ca mắc đều được coi là ổ dịch.

 

BT
Thăm dò khán giả