Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 01:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Thứ 7, 12/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đêm truy quét xe quá tải

(ANTV) - Xe quá tải đang có những dấu hiệu tái diễn rầm rộ trở lại, nhiều địa phương đã thông báo liên tục phát hiện các trường hợp cơi nới thành thùng, chở vượt tải trọng gấp nhiều lần cho phép. 

Thực trạng này đang khiến nhiều ngành chức năng phải đau đầu tìm biện pháp xử lý khi mà kế hoạch liên ngành kiểm tra tải trọng 12593 giữa Bộ Công an và Bộ GTVT đã kết thúc, nhiều trạm cân lưu động đã dừng hoạt động. Chính vì nhiều trạm cân không còn hoạt động, nên tình trạng xe quá tải đang ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là vào ban đêm. 

Để kiềm chế tình trạng này, mới đây Tổng cục đường bộ Việt Nam đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra đột xuất tại nhiều tỉnh thành trọng điểm phía Bắc. 

1h30 sáng, tại đoạn giao cắt cuộc lộ 21 và Đại lộ Thăng Long, đoàn công tác của Tổng cục đường bộ Việt quyết định chọn đây làm chốt chặn xe quá tải từ Hòa Bình về. Không nằm ngoài dự đoán chưa đầy 5 phút, liên tiếp phát hiện 2 trường hợp xe quá tải. Cả 2 trường hợp đều có thành thùng vượt quá chiều cao cho phép hơn 1m,  đây là những dấu hiệu đầu tiên để nhận biết 1 chiếc xe quá tải.

Đang trong quá trình kiểm tra xử lý, đột ngột xuất hiện một xe tải lớn rồ ga vượt chốt chặn của đoàn công tác. Cuộc truy đuổi bắt đầu. Sau gần 1km tăng tốc bỏ chạy, thế nhưng với trọng tải quá lớn, chiếc xe quá tải này đã nhanh chóng bị ép vào bên đường. Lái xe này cương quyết bỏ đi, không chịu phối hợp cân xe đồng thời liên tục gọi điện chờ sự trợ giúp bên ngoài.

Lái xe nhất quyết không hợp tác buộc đại diện Tổng cục đường bộ phải gọi đến số điện thoại công ty chủ quản được dán trên xe. Tuy nhiên, sau khi biết xe bị kiểm tra xử lý đại diện công ty này đã ngay lập tức dập máy và không thể liên lạc lại được.

Trước sự bất hợp tác của các lái xe, chủ xe lực lượng thanh tra đã buộc phải cưỡng chế, đưa xe lên cân và kết quả không nằm ngoài dự đoán, chiếc xe này vượt mức tải trọng cho phép đến hơn 308%.

Trước thực trạng tái diễn tình trạng xe cơi nới kích thước thành thùng, chở hàng quá tải, lưu thông trên địa bàn một số địa phương, gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường.

Tổng cục ĐBVN đã yêu cầu Thanh tra các Sở GTVT, Thanh tra các Cục QLĐB tăng cường kiểm tra tại các cơ sở đầu nguồn hàng như các cảng, nhà máy, xí nghiệp lớn trong các Khu Công nghiệp, các mỏ đá, vật liệu xây dựng, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm tra tại những tuyến đường, địa bàn trọng điểm về tình trạng này như Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Phú Thọ,v.v….

BT
Thăm dò khán giả