Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 14:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:08, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đêm không nghỉ ở xưởng in nhật báo

(ANTV) - Bằng cách nào một tờ nhật báo sau khi được đội ngũ phóng viên, biên tập viên lên nội dung có thể in ra hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn bản trong đêm để chuyển đến tay bạn đọc ngay từ sáng sớm. Một xưởng in báo đã phát triển hơn 60 năm nay sẽ cho biết cách một tờ báo được in ra như thế nào.

Anh Nguyễn Chí Kiên, Quản đốc phụ trách phân xưởng máy, Công ty TNHH MTV in báo Nhân dân Hà Nội cho biết: "6 người trong đó có phân ra một tổ trường chịu trách nhiệm chính tức là bao quát tất, 01 tổ phó cùng với tổ trưởng để căn chỉnh màu sắc rồi lấy màu. Trong đó có hai vị trí một bắt báo, một giao báo như em đã thấy, một người trông giấy, một người đổ mực. Đó là nhiệm vụ chính của từng người trong một ca sản xuất là như vậy."

Ngay sau khi nhận được bản mềm từ tòa soạn, bộ phận chế bản sẽ xử lý, dàn khuôn và ra kẽm bằng công nghệ CTP. Thời gian chế bản này sẽ mất khoảng 30 - 40 phút. Sau đó, bộ phận in cuộn sẽ bắt đầu chạy máy in. Trong suốt quá trình này, cán bộ kỹ thuật và tổ máy luôn theo dõi, kiểm tra kỹ lưỡng và điều chỉnh để đảm bảo chất lượng tờ báo.

Anh Nguyễn Chí Kiên cho biết: "Mặc dù có người làm rất lâu năm nhưng thực tế cảm nhận màu nhìn nhiều khi là không phát hiện ra phải thêm tí màu thì mới đẹp, có khi nó rất thừa màu nhưng lại không phát hiện ra. Đấy là cảm nhận màu đòi hỏi là người làm phải thật sự là tâm huyết để tâm làm hàng ngày rồi về đắn đo thì người ta sẽ có kinh nghiệm, có cảm nhận màu rất tốt."

Từng con chữ trên mặt báo được rà soát cẩn thận

Mỗi một máy in có thể in được tới 40.000 tờ trong 1 giờ. Riêng với báo Nhân dân số ra hàng ngày có số lượng bình quân từ 80.000 đến 100.000 tờ thì thời gian in đã mất từ 2 đến 2 tiếng rưỡi. Tuy nhiên cùng với sự cạnh tranh của các loại hình báo chí hiện nay, các xưởng in báo cũng đang gặp phải không ít khó khăn.

Anh Dương Văn Đồng, Phó Trưởng phòng phụ trách sản xuất, kỹ thuật, Công ty TNHH MTV in báo Nhân dân Hà Nội cho biết: "Trong thời gian gần đây sản lượng các báo giảm sút rất nhiều cùng với sự cạnh tranh của các nhà in trong hệ thống in báo. Đặc biệt khó khăn nhất là giá giấy từ đầu năm 2018 đến nay là tăng rất nhiều so với 2017. Cụ thể là thời điểm này đã tăng 33% so với 2017 vì vậy nhà in gặp rất nhiều khó khăn trong việc cung ứng vật tư và cạnh tranh về giá so với các nhà in khác."

Với đặc thù làm chủ yếu vào ban đêm, áp lực cao vì phải đảm bảo tiến độ thời gian đưa báo đến tay bạn đọc bên cạnh đó còn có cả mối lo độc hại, song trên hết, sống với nghề họ vẫn luôn có niềm tự hào riêng.

Anh Nguyễn Chí Kiên cho biết: "Mọi người cũng bảo là như vậy thay đổi giờ giấc thì có mệt không nhưng phần lớn anh em làm lâu năm thì cũng có quen. Nhiều khi cho sang làm ngày nó như quen giấc ý. Nói chung anh em phần lớn quen rồi, với cái đặc thù của báo là phải in trong đêm để phát hành ban ngày.

Anh Dương Văn Đồng, Phó Trưởng phòng phụ trách sản xuất, kỹ thuật, Công ty TNHH MTV in báo Nhân dân Hà Nội cho biết: "Vượt qua những khó khăn từ lãnh đạo công ty cho đến anh em đều đồng lòng. Với truyền thống công nhân in báo Đảng anh em đều rất gắn bó với nghề cùng chung sức từ tiết kiệm vật tư cho đến  hoàn thiện quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng cũng như là đáp ứng được tiến độ thời gian."

 

BT
Thăm dò khán giả