Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 3, 23/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất xử phạt việc tiết lộ dữ liệu cá nhân trái phép

(ANTV) - Tình trạng lộ, lọt, hoạt động đánh cắp, mua bán dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng. Ngày càng nhiều chủ thể thu thập, phân tích, xử lý dữ liệu cá nhân cho mục đích khác nhau nhưng không thông báo cho khách hàng hoặc để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật. 

Trước yêu cầu của tình hình thực tiễn, Bộ Công an cho biết đang lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với dự thảo nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Thông tin này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Theo đó, tại dự thảo này, Bộ Công an đề xuất xử phạt 50 - 80 triệu đồng với trường hợp cá nhân, tổ chức tiết lộ, chia sẻ các dữ liệu cá nhân trái phép, chưa được sự đồng ý của cá nhân, gây tổn hại đến nhân phẩm, danh dự của người bị tiết lộ.  Mức phạt này cũng được Bộ Công an đề xuất với các vi phạm về xử lý dữ liệu cá nhân của trẻ em hay hủy, xóa dữ liệu cá nhân trái phép... Mức phạt 80 - 100 triệu đồng được đề xuất áp dụng với các hành vi chuyển dữ liệu cá nhân trái phép qua biên giới, vi phạm đăng ký xử lý dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

Đề xuất này ngay lập tức nhận được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo cư dân mạng.

Bên cạnh các ý kiến đồng tình, nhiều cư dân mạng cũng cho rằng, mức phạt từ 50-80 triệu đồng là chưa thoả đáng, rất có thể nhiều tổ chức, cá nhân chấp nhận mức phạt này vì lợi nhuận cao hơn. Chính vì thế, cần mức xử phạt cao hơn và nghiêm khắc hơn.

Cũng liên quan đến việc tiết lộ, chia sẻ các dữ liệu cá nhân trái phép khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, một số cư dân mạng cũng bày tỏ quan điểm, đề xuất phải xử phạt cả những người mua, sử dụng thông tin cá nhân của ngườii khác.

Lý giải việc cần thiết đưa ra các quy định về xử lý dữ liệu cá nhân, đại diện Bộ Công an cho rằng hiện nay tình trạng lộ, lọt, hoạt động đánh cắp, mua bán dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng, do vậy, dự thảo Nghị định được xây dựng từ yêu cầu của công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các vi phạm pháp luật liên quan.

Ngoài ra, ngày càng nhiều chủ thể thu thập, phân tích, xử lý dữ liệu cá nhân cho mục đích khác nhau nhưng không thông báo cho khách hàng hoặc để xảy ra các vi phạm pháp luật... "Điều này đặt ra các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, gây nguy cơ mất an ninh mạng cần thiết phải có quy định để xử lý", đại diện Bộ Công an cho biết.

Dự thảo Nghị định sẽ được xin ý kiến các Bộ, ban ngành và người dân trong hai tháng.

Đông đảo cư dân mạng kỳ vọng nghị định này khi thông qua sẽ là văn bản luật rất cần thiết, hiệu quả trong bối cảnh dữ liệu cá nhân bị đánh cắp và mua bán phức tạp như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả