Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 13:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 4, 28/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu để "cứu" Quỹ BHXH

(ANTV) - Quốc hội đang cho ý kiến vào dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Nếu dự án luật này được thông qua thì từ năm 2016 tuổi nghỉ hưu của lao động sẽ tăng thêm từ 2-5 năm. Xung quanh vấn đề về tuổi nghỉ hưu còn là vấn đề chi trả lương hưu có thể gây vỡ quỹ bảo hiểm xã hội.

Vỡ Quỹ bảo hiểm Xã hội không phải là giả định

Xung quanh câu chuyện tăng tuổi nghỉ hưu để tránh mất cân đối Quỹ bảo hiểm Xã hội đã có những ý kiến trái chiều, với các chính sách hiện hành, quỹ hưu trí và tử tuất đến năm 2021 thu trong năm sẽ không đủ chi.

Ước tính đến năm 2034, số chi lớn hơn rất nhiều so với số thu - chính vì vậy, tăng tuổi nghỉ hưu là một trong những giải pháp được đưa ra để tránh tình trạng mất cân đối Quỹ bảo hiểm trong những năm tiếp theo.

Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết:

"Vấn đề hưu trí trong thời gian sắp tới chúng ta phải tính toán, phụ nữ thì về hưu từ năm 55 tuổi, mà tuổi thọ bình quân ở lứa tuổi ấy lên tới 83 tuổi, như vậy họ còn 28 năm nữa. Như vậy họ được nghỉ hưu có nghĩa là họ còn tiếp tục hưởng lương hưu trí trong 28 năm nữa. Nhưng việc đóng bảo hiểm, Quỹ bảo hiểm ngày nay không đảm bảo cho việc ấy, chúng tôi tính toán với nam giới còn thiếu đâu đó 10 năm, với nữ là 20 năm để chi trả lương hưu. Nếu với cách quản lý bảo hiểm như hiện nay, tuổi nghỉ hưu như hiện nay thì vỡ Quỹ là hiện hữu."

Đến năm 2010 tuổi thọ của người Việt đã tăng lên 73 tuổi, có nghĩa là trong suốt 55 năm qua tuổi thọ của người Việt đã tăng lên 33 tuổi. Tuổi nghỉ hưu không tăng đã không tăng lên trong vòng 50 năm

Trần Thị Thúy Nga, vụ trưởng vụ Bảo hiểm Xã hội – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng nói:

"Việc tăng tuổi nghỉ hưu là một trong những giải pháp ổn định Quỹ Bảo hiểm Xã hội còn có tác động đến việc làm hay không còn liên quan đến phương thức mình thực hiện. Theo dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội mà mình trình lên Quốc hội thì cứ mỗi năm, từ năm 2016 trở đi mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho cán bộ, công chức, viên chức, và từ năm 2020 trở đi thì thực hiện với những người lao động nhóm khác. Cũng tiến hành mỗi năm tăng 4 tháng cho đến khi nam 62 và nữ 60. Riêng với người lao động nặng nhọc thì không có trong lần sửa đổi luật lần này. Và tuổi nghỉ hưu của lực lượng vũ trang thì thực hiện luật công an Nhân dân, với bước đi như vậy sẽ ảnh hưởng thấp nhất đến thị trường lao động."

Theo Luật BHXH sửa đổi thì từ năm 2015, lương hưu của khu vực nhà nước sẽ lấy mức bình quân đóng BHXH của cả quá trình đóng, thay vì 10 năm cuối cùng của quãng đời làm việc như hiện nay. Tuy nhiên, tuổi nghỉ hưu tăng lên, nhiều người lo lắng tỷ lệ lao động trẻ mới ra trường sẽ khó có cơ hội tìm được việc làm, trong khi càng về già khả năng lao động và sáng tạo không thể bắt kịp với lớp trẻ.

Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cũng nói về luật lao động:

"Luật lao động đã đưa ra, về Quyền  con người thì người nam giới được về hưu năm 60 tuổi  và với nữ về hưu năm 55  tuổi. Nhưng Chính phủ đã quy định chi tiết tuổi  từng đối tượng được kéo dài tuổi nghỉ hưu. Kéo dài cho đối tượng nào và bắt đầu từ khi nào để đảm bảo cho đội ngũ trong độ tuổi lao động người ta có đóng góp được."

Như vậy, việc nâng thêm tuổi làm và giảm lương hưu đang được Bộ Lao động Thương binh & Xã hội trình Quốc hội mới chỉ đề cập đến nỗi lo vỡ quỹ Bảo hiểm xã hội, nhưng vấn đề về đối tượng lao động được áp dụng có phù hợp hết hay không thì đang được dư luận quan tâm.

Và dư luận cũng băn khoăn, trong dự án sửa đổi phải loại bỏ được tình trạng người đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn muốn giữ ghế.

BT
Thăm dò khán giả