Thứ năm, ngày 04/03/2021 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 5, 23/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất tăng hạn đăng kiểm với xe kinh doanh vận tải

(ANTV) - Bộ GTVT đang lấy ý kiến rộng rãi dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 70/2015 về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Điểm mới đáng chú ý là dự thảo quy định kéo dài thời hạn đăng kiểm thêm 6 tháng đối với xe ô tô chở người đến 9 chỗ kinh doanh vận tải (xe taxi, xe hợp đồng...). 

 

Theo dự thảo mới khi đăng kiểm lần đầu để được cấp biển số lưu thông, các chu kỳ kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện sẽ tăng lên 6 tháng trong mỗi lần. Cụ thể: lần đầu với phương tiện xe mới là 24 tháng, lần thứ 2 là 12 tháng đối với xe có năm sản xuất đến 7 năm. Và sau đó thời hạn đăng kiểm mới giữ ở mức 6 tháng/lần như hiện nay.

Bên cạnh đó, theo thực tế hiện nay, quy trình kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện ngày một cao lên. Mỗi phương tiện phải qua rất nhiều khâu đánh giá về an toàn, chất lượng. Do đó, chất lượng phương tiện cũng tăng lên.

Theo Hiệp hội taxi TP Hà Nội, việc áp dụng dự thảo mới phù hợp trong thực tiễn hiện nay. Tuy nhiên, đến nay chưa có nghiên cứu xe ô tô đi bao nhiêu km cần kiểm định, trong khi xe kinh doanh vận tải có tần suất hoạt động cao hơn xe cá nhân, vì vậy cần nghiên cứu kỹ trước khi quyết định kéo dài chu kỳ hiện tại để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó điều này cũng góp phần giảm thiểu những khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, một trong những vấn đề đáng lưu tâm hiện nay đó là việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong hoạt động giao thông vận tải. Bởi nếu ứng dụng trong thực tiễn sẽ không chỉ giúp cơ quan quản lý nhà nước giám sát chăt chẽ hơn mà còn giúp người dân và doanh nghiệp sẽ giảm thiểu chi phí về cả kinh tế và thời gian. Do đó, sẽ cần những giải pháp cụ thể hơn để đạt hiệu quả trong thực tiễn.

Việc áp dụng chu kỳ kiểm định trên đã từng được áp dụng từ năm 2013 - 2015. Việc đề xuất áp dụng trở lại theo quy định trước đây để phù hợp với tình hình thực tế quản lý và hoạt động của phương tiện. Hiện Bộ GTVT đang lấy ý kiến rộng rãi trên các website của Bộ và Cục đăng kiểm Việt Nam. Đồng thời, phối hợp với Bộ tài chính và các cơ quan chức năng nghiên cứu những dự thảo liên quan đến thông tư 70 về kiểm định xe cơ giới đường bộ.

BT
Thăm dò khán giả