Chủ nhật, ngày 12/07/2020 - 04:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 2, 09/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất tạm dừng miễn thị thực đối với các nước Châu Âu

(ANTV) - Trước sự lây lan nhanh của dịch bệnh Covid19 tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid19 đề nghị tạm dừng miễn thị thực đối với các nước Châu Âu. 

Đó là thông tin trong cuộc họp khẩn của Bộ Y tế vào sáng ngày 08/03, tại Hà Nội. Các chuyên gia cũng khuyến ngành y tế đang kiểm soát tốt và khoanh vùng kịp thời ổ dịch, tất cả những trường hợp nghi ngờ đã được cách ly, vì vậy người dân không nên hoang mang và tiếp nhận thông tin từ các nguồn chính thống.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã công bố thêm trường hợp bệnh nhân thứ tư của Hà Nội. Bệnh nhân này đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nữ 26 tuổi sống tại phố Trúc Bạch, như vậy trong 2 ngày qua cả nước đã ghi nhận 5 ca mắc Covid19 và nhiều người nghi nhiễm đang bị cách ly. Các thành viên Ban chỉ đạo đã xem xét lại hành trình di chuyển dịch tễ của các bệnh nhân mắc Covid19, qua đó nhận định khả năng nhiều ca mắc Covid19 trong thời gian tới.

Các chuyên gia đã bàn và đề xuất một số tiêu chí tạm dừng miễn thị thực cấp visa vào Việt Nam như những nước có trên 500 người mắc hoặc mỗi ngày ghi nhận từ 50 ca mắc mới trở lên. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh lý nền sẽ cân nhắc việc nhập cảnh.

Khuyến nghị công dân Việt Nam hạn chế tối đa du lịch, thăm người thân tại các nước Châu Âu, kể cả các nước chỉ có một ca bệnh. Để phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid19 phát động toàn dân khai báo y tế, có kết nối hệ thống công nghệ thông tin để lọc ra các trường hợp có tiền sử dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đối với trường hợp nào khai báo y tế gian dối nhất là các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị khởi tố theo luật truyền nhiễm nhóm A và những quy định của Việt Nam.

Sáng nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch Hà Nội tiếp tục họp đột xuất về phương án ứng phó kiểm soát dịch Covid19. tất cả trường hợp liên quan đến bệnh nhân nữ tại phường Trúc Bạch đã được các quận huyện tích cực điều tra, rà soát, xác minh. Trong 33 người tiếp xúc với bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm, 3 người dương tính, 1 ca nghi ngờ. Còn 29 ca âm tính. Xét nghiệm 30 bác sĩ và nhân viên y tế bệnh viện Hồng Ngọc đã có 29 mẫu âm tính, còn 1 mẫu đang chờ kết quả. Hà Nội hiện có 4 khi cách ly tập trung của quân đội với hơn 3.500 người.

“Chúng ta đã trải qua 23 ngày bình yên rồi, cho nên bây giờ chúng ta phải sốc lại tinh thần phòng chống dich” đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong buổi công tác kiểm tra phòng dịch Sar CoV 2 tại một số bệnh viện tư nhân lớn trên địa bàn TP HCM vào sáng ngày 8/3

Trong buổi kiểm tra sáng ngày 8/3 tại 3 bệnh viện tư nhân là: Bệnh viện An Sinh, bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh, Bệnh viện Columbia, đoàn công tác Bộ y tế đã đánh giá cao về công tác phòng dịch của các bệnh viện tư nhân. Tại đây, Thứ trưởng yêu cầu các bệnh viện tư nhận ngoài việc làm đúng quy trình như kiểm tra thân nhiệt người ra vào bệnh viện, bắt buộc rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang thì vẫn còn một số hạn chế cần chú ý. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện đã nêu lên những bất cập, khó khăn trong việc thiếu trang thiết bị y tế phòng dịch. Đây được coi là vấn đề lớn nếu dịch bùng phát.

Ngoài ra, qua kiểm tra giám sát cho thấy trên thực tế, hầu hết các bệnh viện tư nhân thường tiếp nhận các bệnh nhân có điều kiện kinh tế, nhu cầu việc di chuyển ở nhiều địa điểm lớn nên khả năng nhiễm dịch cao. Chính vì vậy, đối với các bệnh viện tư nhân phòng dịch, phát hiện dịch là vô cùng cấp thiết tại thời điểm này

Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài Hà Nội thì TP HCM là địa phương nằm trong vùng có nguy cơ mắc dịch cao. Chính vì vậy chính phủ và các cơ quan liên quan vẫn đang tích cực phòng dịch từ xa, đồng thời tiếp tục lên nhiều phương án, phác đồ ứng phó với dịch Sar CoV 2 trong thời gian tới.

 

 

BT
Thăm dò khán giả