Thứ năm, ngày 04/06/2020 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Chủ Nhật, 05/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất lắp camera giám sát vận tải xe khách

(ANTV) - Tình trạng nhà xe nhồi nhét hành khách, chở quá người quy định không phải là câu chuyện mới, nhưng luôn là câu chuyện nhức nhối, xảy ra vào mỗi dịp nghỉ lễ khi nhu cầu đi lại của người dân tăng vọt.

Vào dịp nghỉ lễ vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý hàng loạt xe khách nhồi nhét khách, chở người quá quy định, khiến người dân bức xúc, tiền mất nhưng lại bị nhà xe nhồi nhét, thậm chí là đứng suốt hành trình di chuyển. Không những vậy, tình trạng này còn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Dù chế tài xử lý vi phạm này là cao tuy nhiên nhiều xe vẫn cố tình vi phạm nhiều lần.

Trước thực trạng đáng báo động này Cục CSGT đã có đề xuất lắp camera giám sát đối với loại hình vận tải xe khách.

Trong ngày 1/5, khi làm nhiệm vụ trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, tổ công tác CSGT thuộc Đội 7 - Cục CSGT đã phát hiện xe khách BKS 19B -01498 tuyến Nam Định - Thái Bình - Việt Trì thuộc nhà xe Hồng Hà.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe trở quá người quy định. Xe giường nằm được phép trở 47 người tuy nhiên, khi kiểm đếm tổng số người trên xe lên đến 70 người. Hai trong số rất nhiều các trường hợp được lực lượng CSGT phát hiện và xử lý về chở quá số người quy định trong dịp nghỉ lễ vừa qua.

Theo lãnh đạo Cục CSGT, hiện nay, chế tài xử lý vi phạm cho hành vi chở quá số người đối với xe khách là tương đối cao so với các lỗi vi phạm khác. Tuy nhiên, dù mức phạt tiền cho một lần vi phạm đã lớn nhưng không ít nhà xe vẫn cố tình tái diễn hành vi này và chấp nhận nộp phạt khi bị xử lý. Vì phạt lần phạt sau thì cũng không tính tình tiết tái phạm lần phạt trước.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, đợt nghỉ lễ vừa qua Cục CSGT đã xử phạt 29 trường hợp xe khách chở quá số người quy định qua việc nhận tin báo của người dân từ đường dây nóng.

Tuy nhiên, trên thực tế còn bao nhiêu nhà xe vi phạm trót lọt thì khó ai có thể biết chính xác được. Vì nhiều xe khách đã chủ động di chuyển đường vòng đường tránh hay thậm chí là tăng ga bỏ chạy để thoát khỏi chốt kiểm soát như thế này.

Người dân bày tỏ quan điểm ủng hộ và nhất trí trước đề xuất lắp đặt camera giám sát trên xe khách của Cục CSGT.

Hiện kiến nghị lắp camera để giám sát hành trình của xe khách đã được Cục Cảnh sát giao thông tham mưu cho Bộ Công an để trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Đề xuất này được kỳ vọng sẽ giảm thiểu tối đa các hành vi vi phạm của xe khách trên suốt chặng đường di chuyển và đảm bảo an toàn cho người dân yên tâm đi xe.

 

BT
Thăm dò khán giả