Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:49, Thứ 2, 23/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo phòng, tránh bão lũ

(ANTV) -Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết đã trình Chính phủ tờ trình số 36/TTr-BXD đề nghị ban hành chính sách hỗ trợ nhà ở phòng, tránh bão cho hộ nghèo khu vực duyên hải miền Bắc và miền Trung.

 
Theo đó, những hộ nghèo đang cư trú tại 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực duyên hải miền Bắc và miền Trung từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu nếu chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà đơn sơ, tạm bợ sẽ được hỗ trợ xây mới; những hộ nghèo có nhà ở dễ bị hư hỏng, tốc mái khi có bão sẽ được hỗ trợ sửa chữa.
 
Cụ thể, mức hỗ trợ tiêu chuẩn đối với việc hỗ trợ xây mới là 16 triệu đồng, bằng 1/3 giá thành căn nhà có diện tích tối thiểu 24m² với giá thành xây dựng 2 triệu đồng/m². Tại vùng khó khăn, do điều kiện giao thông kém so với những nơi khác thì ngoài mức hỗ trợ theo quy định chung sẽ hỗ trợ bổ sung thêm từ Ngân sách nhà nước với mức 3 triệu đồng/hộ.
 
Ngoài ra, các hộ thuộc đối tượng xây dựng nhà ở mới còn được đề nghị cho vay ưu đãi tối đa 16 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Đối với hộ cần thực hiện sửa chữa, gia cường để đảm bảo khả năng phòng, tránh bão được đề nghị cho vay ưu đãi tối đa 8 triệu đồng/hộ với lãi suất vay 3%/năm, thời hạn vay là 10 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm, thời gian trả nợ tối đa là 5 năm bắt đầu từ năm thứ 6, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 20% tổng số vốn đã vay. Ngoài mức hỗ trợ và mức vay, sẽ huy động các nguồn vốn khác từ cộng đồng và tham gia đóng góp của hộ gia đình.
 
Theo Bộ Xây dựng, việc hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo khu vực duyên hải miền Bắc và miền Trung sẽ thực hiện trong thời gian 3 năm, từ năm 2014 đến năm 2016 với lộ trình năm thứ nhất hỗ trợ 20% số hộ; năm thứ 2 hỗ trợ 40% số hộ; năm thứ 3 hỗ trợ 40% số hộ thuộc đối tượng.
 
Để thực hiện đề xuất trên, tổng vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ là 621,6 tỷ đồng, vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội là 989,7 tỷ đồng; vốn huy động của cộng đồng và đóng góp của hộ gia đình khoảng 794 tỷ đồng.
 
Theo số liệu điều tra khảo sát và tổng hợp báo cáo của các địa phương, tổng số đối tượng thuộc diện hỗ trợ theo đề xuất trên của Bộ Xây dựng là 86.260 hộ. Trong đó, số lượng hộ nghèo không có nhà ở hoặc đang ở nhà đơn sơ, tạm bợ phải di dời khi có bão là 37.447 hộ, số lượng hộ nghèo không ở nhà đơn sơ, tạm bợ nhưng nhà ở dễ bị hư hỏng, tốc mái khi có bão, phải di dời khi có bão là 48.813 hộ.
 
BT
Thăm dò khán giả