Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 05:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:21, Thứ 5, 17/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để rác không thành vấn đề nóng

(ANTV) - Trong vòng 2 năm (2017 và 2018), người dân Nam Sơn đã 3 lần chặn đường, ngăn không cho xe chở rác từ nội đô di chuyển vào khu xử lý. Tuy nhiên, người dân thủ đô chưa bao giờ nhìn thấy rác thải ùn ứ chất cao như núi trong thành phố như ngày 10/1 vừa qua.

 

 

Theo GS. Đặng Hùng Võ, Hà Nội quá chậm trễ trong việc xử lý rác thải: "Các nước đã có nhiều công nghệ xử lý rác hiện đại. Không hiểu vì sao chúng ta vẫn chậm trễ trong việc ứng dụng công nghệ vào giải quyết vấn đề".

Đây không chỉ là câu chuyện quanh bãi rác, mà còn là câu chuyện về quy hoạch dân cư ở nội đô và nhiều vấn đề khác xung quanh việc xử lý rác thải.

20 năm "chịu trận" với ô nhiễm và cuộc sống bị đảo lộn, người dân quanh bãi rác  Nam Sơn đã biết bao lần kiến nghị được hỗ trợ, đền bù, di chuyển xa bãi rác nhưng đâu vẫn hoàn đó. Nhiều cư dân mạng cho rằng đó là sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc của người dân của một số người thực thi công vụ. Chuyện dân "nóng", một số cán bộ "lạnh" vẫn xảy ra như vụ dân Nam Sơn chặn xe rác.

Khẩu hiệu để một Hà Nội xanh, sạch, đẹp vẫn chỉ là trên khẩu hiệu, nhất là vừa qua thủ đô gặp khủng hoảng về rác. Một thành phố phát triển hướng đến văn minh như Hà Nội, mà không giải được bài toán phân loại rác thì mãi mãi sẽ chỉ loay hoay với vòng luẩn quẩn chôn lấp rác và chặn xe vào bãi rác như lâu nay. Xử lý chất thải phản ánh mức độ văn minh của một cộng đồng xã hội. Đông đảo cư dân mạng cho rằng, cần có luật về phân loại rác kèm theo chế tài nghiêm minh và thay đổi cách thu gom rác như ở một số nước trên thế giới đã áp dụng, lúc đó mới là tín hiệu có cuộc cách mạng về xử lý rác ở Việt Nam. Còn không thì chúng ta vẫn cứ xử lý rác bằng cách chọn tự nhiên, để lại hệ lụy môi trường cho chính chúng ta và nhiều đời sau.

BT
Thăm dò khán giả