Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 00:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng sự cố đê điều và sạt lở đất

(ANTV) - Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, hiện nay lũ đã đạt đỉnh nhưng theo dự báo còn rút chậm, trong khi đó hệ thống đê điều xảy ra nhiều sự cố trước trong và sau bão số 3. Vì vậy, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ, phát hiện sự cố kịp thời “để xử lý giờ đầu” không để thiệt hại nghiêm trọng xảy ra.

Bên cạnh đó, những địa phương khu vực miền núi sạt lở đường giao thông khẩn trương khắc phục để sớm thông xe, cử người canh gác hướng dẫn người dân và các phương tiện không đi qua các ngầm, tràn nguy hiểm.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát và triển khai việc sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, khu vực ven sông, suối.

Đồng thời triển khai các phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, trong đó, tập trung các trọng điểm đê điều bị sự cố và 18 hồ chứa xung yếu đang tích nước cao.

Thống kê đến sáng 21/8 của Ban Chỉ đạo PCTT T.Ư, mưa bão đã gây nhiều sự cố đê điều tại các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa.

Tại tỉnh Bắc Giang, trên tuyến đê tả Cầu thuộc địa bàn huyện Việt Yên đã xảy ra 2 sự cố sạt lở mái đê phía sông.

Tại tỉnh Hải Dương, xảy ra sự cố sạt lở mang cống Đầm Tôm tại K4+970 đê tả Lạch Tray, sạt bãi sông tại vị trí cửa cống An Thổ tại K47+640 đê tả Luộc và sạt mái đê phía đồng tại K41+381 đê hữu Kinh Thầy: Cung sạt dài 6m, sâu 1m, lấn sâu vào mặt đê 1m.

Tại Ninh Bình đã xảy ra sự cố sạt lở 2 tuyến kè trên đê hữu Đáy thuộc địa bàn huyện Yên Khánh. Hiện 47 trên tổng số 115 hồ chứa khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã tích đầy nước và đang xả tràn, trong đó có 18 hồ xung yếu đang tích nước cao ở  Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc.

Quảng Nam: Diễn tập phòng chống bão lụt, tìm kiểm cứu nạn 

Nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của các địa phương cũng như nhận thức của các tầng lớp nhân dân, chủ động ứng phó với các tình huống khi có thiên tai xảy đến, vừa qua, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn năm 2016 tại xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, một xã ven biển thường xuyên đối mặt với thiên tai.

Tình huống giả định một cơn bão đổ bộ và gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản. Chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai các giải pháp ứng phó cụ thể. Theo đó,chính quyền vá các lực lượng liên quan có phương án kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão, di dời dân đến nơi tránh trú bão, triển khai  các biện pháp đối phó, lương thực, thực phẩm, các vật dụng thiết yếu hỗ trợ sinh hoạt cho người dân. Lực lượng chức năng nỗ lực tiếp cận những người đang gặp nạn, sơ tán về nơi sơ cấp cứu ban đầu.

Công tác cứu trợ sau đó đã được tiến hành khẩn cấp, không để dân bị đói, thiếu nước uống, thuốc chữa bệnh. Thông qua đợt diễn tập nhằm hạn chế thấp nhất về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra, đồng thời nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức, chỉ huy điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Bên cạnh đó góp phần nâng cao nhận thức của cả cộng đồng về công tác phòng tránh thiên tai, nâng cao khả năng dự báo, cảnh báo và phối hợp vận hành ứng dụng, ứng phó các tình huống thiên tai.

 

BT
Thăm dò khán giả