Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 2, 07/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng lây truyền bệnh viêm não mô cầu

(ANTV) -Cùng với thế giới, trong những năm gần đây, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh mới nổi nguy hiểm, tần suất xuất hiện dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng. Tại thời điểm này, chúng ta đang phải nỗ lực ngăn chặn vi rút Zika xâm nhập thì một căn bệnh khác là viêm não mô cầu cũng rất cần theo dõi vào lúc này.

Từ đầu năm đến nay, đã có 6 ca mắc và một ca tử vong do viêm não mô cầu, vậy ngành Y tế đã có sự vào cuộc như thế nào, người dân cần có những biện pháp phòng tránh căn bệnh này như thế nào?

Ngày 22/2, tại tỉnh Hải Dương đã có một trường hợp tử vong do viêm não mô cầu, theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương, đây là trường hợp tử vong vì viêm não mô cầu đầu tiên tại địa phương sau hơn 10 năm không ghi nhận ca mắc nào.

Chỉ sau đó vài ngày, từ ngày 29/2 đến ngày 4/3, tại Hà Nội đã ghi nhận 2 trường hợp mắc viêm màng não ở huyện Đông Anh và huyện Quốc Oai, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hai bệnh nhân này đã  được điều trị tích cực và hiện đã tỉnh táo, trên cơ thể không xuất hiện các nốt ban điển hình.

Bệnh não mô cầu có thể dẫn đến tử vong


Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, khoa Cấp cứu, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Với bệnh nhân này thì biểu hiện viêm màng não mủ thôi cho nên bệnh nhân không có ban hoại tử trên da và không có tình trạng sốc. Não mô cầu nó có thể gây khá nhiều thể bệnh, tuy nhiên có hai thể bệnh hay gặp nhất là viêm màng não mủ và thể nhiễm trùng huyết, với thể viêm màng não mủ thì bệnh nhân xuất hiện tình trạng sốt, đau đầu, nôn và buồn nôn, nếu nặng hơn thì xuất hiện tình trạng co giật, hôn mê, và bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời thì tình trạng tổn thương não có thể trầm trọng lên và tử vong."

Hiện nay, tại hai ổ dịch đều được Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã tiến hành điều tra, bao vây, khoanh vùng, phun hóa chất khử trùng nơi bệnh nhân sinh sống đồng thời cho uống thuốc kháng sinh dự phòng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, cho biết: "Khi xác định đúng bệnh não mô cầu thì chúng tôi thông báo cho hệ thống vệ sinh phòng dịch của thành phố và họ đã tiến hành cách ly khoanh vùng và dự phòng với những người tiếp xúc với bệnh nhân."

Công tác phòng địch được tích cực triển khai 


Còn tại Hải Dương, hơn 10 ngày sau khi có ca bệnh đầu tiên tử vong do viêm não mô cầu gây ra thì những trang thiết bị y tế như thế này luôn sẵn sàng cho công tác triển khai dự phòng nếu phát hiện ổ dịch.

Ông Cao Xuân An, Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương cho biết: "Ngay sau khi có thông tin có trường hợp mắc viêm màng não mô cầu thì chúng tôi đã tiến hành điều tra và chỉ đạo trung tâm y tế thành phố Hải Dương triển khai các công tác xử lý môi trường, về phương tiện thì chúng tôi sử dụng bình phun tay ở những khu vực không sử dụng máy nổ được và thứ hai là sử dụng phun ở ngoài thì chúng tôi có thể xử dụng máy móc, trang thiết bị mà được bộ y tế cung cấp để chủ động phòng chống dịch."

Viêm não mô cầu là một trong 28 bệnh truyền nhiễm được Bộ Y tế đưa vào giám sát thường xuyên, là bệnh lưu hành ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, 5 năm qua đã có 15 trường hợp mắc, tản phát riêng lẻ, không có ổ dịch lớn.

 

BT
Thăm dò khán giả