Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 3, 26/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng dịch cúm gia cầm bất thường

(ANTV) - Theo quy luật, cúm gia cầm chỉ xuất hiện và hoành hành vào mùa lạnh, nhưng có một điều bất thường là vào mùa nắng nóng như hiện nay, dịch vẫn xuất hiện. Giải pháp để hạn chế sự ảnh hưởng của dịch là tiêm phòng từ ban đầu.

Theo số liệu của Cục Thú y, nếu như năm 2013, cả nước chỉ có 50 xã, phường xảy ra cúm gia cầm thì năm 2014 có đến 158 xã mắc với hơn 212.000 con gia cầm bị tiêu hủy.

Vào những tháng đầu năm nay, chỉ tính riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã có 3 địa phương tái phát là Sóc Trăng, Vĩnh Long và TP Cần Thơ, trong đó, tỉnh Vĩnh Long tái phát đến 2 lần. Tổng đàn gia cầm phải tiêu hủy khoảng 3.900 con, chủ yếu là chủng virút cúm A/H5N1. Riêng ở một số tỉnh phía Bắc, virút còn biến thể sang dạng khác như H5N6.

Ông Mai Văn Hiệp – Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho hay: Trong năm 2014 thì tỷ lệ số lượng ổ dịch cúm gia cầm xảy ra có nhiều hơn. Nếu mà chúng ta xem xét kỹ thì những cái trường hợp đó đều lọt vào các đàn gia cầm chưa tiêm phòng. Cũng đề nghị bà con lưu ý là khi chúng ta nuôi thì chúng ta phải tiêm phòng cho đầy đủ. Trong quá trình nuôi thì chúng ta phải giám sát thường xuyên để khi có những diễn biến bất thường trên đàn gia cầm của mình thì thông báo cho CB thú y để được hướng dẫn kịp thời.

Tiêm phòng là giải pháp hàng đầu để hạn chế thiệt hại. Điều này đã được cơ quan chuyên môn khuyến cáo. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, người nuôi cần phải tiêm đúng liều và đúng thời gian quy định.

Điển hình như trường hợp ông Đỗ Thanh Danh ở xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long vừa phải  tiêu hủy 300 con gà do nhiễm cúm A/H5N1 vào ngày 15/5 vừa qua.

Mặc dù, đàn gà của ông có tiêm phòng, nhưng đã trễ lịch do khi cán bộ đến tiêm thì gia đình bận việc đi vắng. Đến khi tiêm được thì gà đã mắc cúm. Bởi, nếu thời gian tiêm phòng ngắn thì chưa an toàn cho con vật nuôi.

Ông Đỗ Thanh Danh – Xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long chia sẻ: Thì so với lịch thì trễ chỉ có 4 ngày thôi, nhưng mà hậu quả để lại thì phải mất kinh tế, nói chung là mất trắng hết đàn gà không còn con nào. Nói chung thiệt hại rất lớn so với kinh tế gia đình.

Hiệu quả của tiêm phòng là thế, nhưng phần lớn các hộ chăn nuôi vẫn còn khá thờ ơ với công tác này. Bởi, tập quán của bà con trước nay là nuôi nhỏ lẻ, lại thả lan, thả đồng. Một số hộ chăn nuôi gia cầm sinh sản lại có tâm lý lo ngại khi tiêm phòng là gà vịt sẽ ngưng đẻ trứng 1 thời gian, mất thu nhập. Ngoài ra, vẫn còn nhiều bà con chưa biết về quy trình tiêm, chi phí thế nào và thời gian ra sao?

Ông Lê Thanh Tùng – Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long cho biết về vấn đề này: Vắcxin NN sẽ hỗ trợ, còn tiền công tiêm phòng thì người chăn nuôi sẽ tự chi trả. Tiền công đó là 200 đồng/con gà, vịt được tiêm phòng, cho nên phải đăng ký chăn nuôi để anh em thú y, hay anh em ở xã biết đến tiêm phòng. Khi mà đến đăng ký thì anh em tập trung 1-2 hộ nữa, đủ số lượng tiêm phòng trong cái lọ thì anh em sẽ đến tiêm phòng.

Hằng năm, ngân sách Nhà nước đã chi ra hàng trăm tỷ đồng cho việc mua vắcxin tiêm phòng cúm gia cầm. Điều này cho thấy được sự nguy hiểm và tác động của nó đến ngành chăn nuôi như thế nào. Vì vậy, nâng cao nhận thức về tác hại của dịch cúm gia cầm, cụ thể qua việc tiêm phòng sẽ góp phần đảm bảo thành quả của vụ nuôi. Khi ấy, ngân sách dùng để dập dịch xảy ra hằng năm sẽ dùng vào việc phát triển kinh tế, xã hội và đối tượng thụ hưởng cũng chính là người dân.

BT
Thăm dò khán giả