Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 10:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 2, 22/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng cháy rừng bùng phát do nắng nóng

(ANTV) -  Hiện tại, tại khu vực miền Trung đang trải qua cao điểm nắng nóng, bên cạnh đó là hiệu ứng gió phơn thổi mạnh làm cho nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao –mức cực kỳ nguy hiểm. Đã có những vụ cháy rừng xảy ra gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường sinh thái, chính vì vậy công tác phòng chống cháy rừng đòi hỏi các tỉnh miền Trung phát huy cao độ trong thời điểm nắng nóng kéo dài như hiện nay.

 

Tại khu vực rừng trồng 3 năm tuổi của người dân ở xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Một đám cháy đã xảy ra vào tháng 5 vừa qua. Giai đoạn này, thảm thực bì ở rừng rất nhiều, đặc biệt là các khu vực rừng thông, nên chỉ cần sơ xuất nhỏ của người dân là sẽ dẫn đến cháy rừng.

Ông Nguyễn Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết: Những tháng cao điểm này, chúng tôi thành lập tổ 24/24 và huy động toàn bộ lực lượng trong tổ bảo vệ rừng của xã, liên tục tuần tra ở các điểm rừng.”

Đại tá Lê Phương Nam, Phó giám đốc công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Chúng tôi đã triển khai lực lượng về cơ sở, chúng tôi điều xe chữa cháy về túc trực ở các huyện. Khi có cháy rừng thì triển khai lực lượng ngay cho kịp thời. Phối hợp chặt chẽ với kiểm lâm, kiểm tra an toàn PCCC của các chủ rừng.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra 25 vụ cháy, trong đó có 2 vụ, với gần 20 ha rừng bị cháy. Những ngày nắng nóng này, vấn đề phòng chống cháy rừng đang được các ngành chức năng ở Quảng Trị đặt lên hàng đầu.

Theo ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị: Ban chỉ đạo PCCR của tỉnh đã huy động tất cả các lực lượng thường trực 24/24 và tuyên truyền vận động người dân, cho chủ rừng, trong giai đoạn này không khai thácrừng, không phát đốt thực bì và có đường dây nóng liên lạc đến ban chỉ đạo các cấp. Trong thời điểm này, không cho cán bộ nghỉ phép công tác, học tập, tham quan bất cứ đâu.

Đã có nhiều vụ cháy rừng lớn, gây thiệt hại về người và tài sản ở khu vực miền Trung trong thời gian gần đây. Theo dự báo, mùa nam nắng còn kéo dài. Thực tế trên đòi hỏi công tác phòng chống cháy rừng  cần được phát huy cao độ nhằm hạn chế thấp nhất về người và tài sản do cháy rừng gây ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả