Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 3, 29/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng biến chủng Sars-CoV-2

(ANTV) - Biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm từ Anh đã xuất hiện ở một số nước đã gây nên sự chú ý của đông đảo cư dân mạng trong những ngày vừa qua. Biến chủng này nguy hiểm ra sao và tại sao nó lại tạo được sự chú ý từ dư luận như vậy.

 

Hàn Quốc phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm từ Anh; Nhật Bản cấm nhập cảnh từ các nước để ngăn biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm; Biến chủng mới của SARS-CoV-2: Vắc xin có còn là "lời giải" cho đại dịch? Những nội dung liên quan đến biến chủng virus Sars – CoV-2 đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cư dân mạng trong những ngày gần đây.

Mặc dù Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 rất hiệu quả, cho đến nay có thể nói là an toàn. Nhưng rất nhiều cư dân mạng đang đặt ra vấn đề cần nâng cao hơn nữa các biện pháp đề phòng biến chủng Sars – CoV-2, đồng thời cần thắt chặt quản lý cửa khẩu, đường mòn để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh “chui”.

Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, do Bộ Y tế tổ chức vừa qua, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang được Bộ Y tế theo dõi chặt.

Đồng thời, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết thêm: "Đây là một biến chủng của virus corona, làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70% - đây là điều hết sức quan ngại. Đợt địch Covid-19 tại Đà Nẵng trong tháng 7-8 Việt Nam cũng đã phát hiện ra đột biến làm tăng lây nhiễm nhưng không như đợt này".

Rõ ràng rằng, các cơ quan quản lý cùng các cấp lãnh đạo đã và đang theo dõi chặt tình hình liên quan tới biến chủng SARS-CoV-2. Và điều mà cư dân mạng mong muốn là việc các cơ quan quản lý cùng toàn thể người dân cùng nâng cao tinh thần đề phòng với diễn biến khó lường của tình hình dịch bệnh và những biến chủng có thể tác động tới mỗi người dân trong thời gian tới. Đặc biệt, với mỗi người nhập cảnh cần tuân thủ nghiêm các quy định ở tất cả các khâu kiểm soát dịch bệnh.

Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021 ghi rõ: Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng. Cư dân mạng ủng hộ chỉ thị của Ban Bí thư đồng thời mong rằng mọi người cùng các cấp quản lý tăng cường hơn nữa tuyên truyền, nâng cao tinh thần đề phòng biến chủng Sars – CoV-2.

BT
Thăm dò khán giả