Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 2, 06/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dễ như mua hóa chất độc hại

(ANTV) - Sự việc em họ bơm xyanua vào cốc trà sữa nhằm đầu độc chị họ do mâu thuẫn tình cảm tại tỉnh Thái Bình. Thông qua đây cũng làm dấy lên lo ngại về tình trạng mua bán dễ dàng những loại chất độc hại vào mục đích bất chính.

 

Hiện nay việc mua bán chất độc không chỉ diễn ra tại các cửa hàng, các chợ, mà còn được giao bán công khai trên mạng xã hội. Người mua chỉ cần để lại địa chỉ, người bán giao đến tận nơi. Có lẽ chỉ có duy nhất ở Việt Nam việc mua bán những chất kịch độc lại diễn ra dễ dàng như vậy.

Để kiểm chứng việc mua bán tràn lan hoá chất độc hại trên thị trường hiện nay, chúng tôi đã thực hiện một thử nghiệm. Với 2 lọ hóa chất mà nhóm phóng viên chương trình mất chưa đầy 48 tiếng để mua được.

Lọ màu trắng là 500gr xyanua được bán với giá 300.000 đồng. Là 1 chất kịch độc khi chỉ cần 50mg có thể gây tử vong, khối lượng xyanua mà nhóm phóng viên mua được có thể giết chết 10.000 người!

Còn lọ thủy tinh màu đen chính là nửa lít axit sunfuric đặc, được mua với giá 90.000 đồng. Nhanh chóng gây hoại tử da, tiếp xúc với mắt mũi có thể gây mù điếc, thậm chí là tử vong là mô tả nhanh về hiểm họa khi cơ thể con người phản ứng khi tiếp xúc với loại axit này.

Dẫu vậy, nhóm phóng viên không gặp nhiều khó khăn để tìm mua 2 sản phẩm này trên thịt rường hóa chất. 

Trong vai học sinh có nhu cầu mua hóa chất phục vụ thí nghiệm, nhóm phóng viên tìm đến 1 cửa hàng hóa chất nằm trên phố Nguyễn Khang. Hết sức đơn giản, không cần bất kỳ chứng minh về mục đích sử dụng, có thể mua số lượng lớn lên đến vài lít axit đậm đặc 1 cách dễ dàng.

Việc mua bán hóa chất diễn ra dễ dàng và đơn giản như vậy có thể thấy lỗi phần lớn là do công tác quản lý khi mà còn để trót lọt quá nhiều những của tiệm buôn bán hóa chất nhỏ lẻ, ngoài vòng kiểm soát trong khi đó lại chưa có biện pháp cần thiết để kiểm soát hoạt động mua bán lẻ chất độc tại các cửa hàng, từ đó gây nên hiện tượng mua axit, xyanua dễ như mua rau ngoài chợ khi mà người mua chỉ cần có nhu cầu là người bán dễ dàng cung cấp.

Có thể thấy, tại Việt Nam, việc mua bán những chất kịch độc lại diễn ra dễ dàng như vậy. Sự việc em họ sửdụng xyanua được mua trên mạng để đầu độc chị họ cùng với vô số những vụ nạn nhân bị tạt axit là minh chứng cho thấy đã đến lúc cơ quan nhà nước phải coi hành vi mua bán trái phép chất độc là 1 hành vi nguy hiểm, cần được xem xét xếp ngang với việc mua bán và sử dụng vũ khí, ma túy./.

BT
Thăm dò khán giả