Thứ bảy, ngày 06/03/2021 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 5, 18/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để đường cứu nạn phát huy hiệu quả

(ANTV) - Quốc lộ 6 là cung đường có một bên là vách núi, một bên là vực sâu. Vì vậy, đường cứu nạn là một trong những yếu tố rất quan trọng góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông. Vừa qua, tại địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhiều đường cứu nạn đã được hình thành và phát huy hiệu quả.

 Có cung đường cứu nạn chỉ sau khi hoàn thành đã cứu cánh cho nhiều tài xế khi xe đổ đèo xe gặp sự cố. Tuy nhiên, thực tế nhiều người dân chưa hiểu hiết ý nghĩa của đường cứu nạn nên đã có những hành vi làm giảm hiệu quả của loại đường này. 

Hình ảnh từ camera an ninh ghi lại khoảng khắc chiếc xe ô tô chở 30 hành khách chạy theo hướng Điện Biên - Hà Nội bất ngờ mất phanh phải lao vào đường cứu nạn trên quốc lộ 6. Vụ việc xảy ra vào lúc 2 giờ sáng ngày 25/7/2020, chiếc xe khách của nhà xe Hải Định chở 30 hành khách lưu thông hướng Điện Biên - Hà Nội, đến Km116+900 QL6 địa bàn tỉnh Hòa Bình bị mất phanh. Rất may tại địa điểm này có đường cứu nạn nên chiếc xe khách này đã kịp thời lao vào đây và tránh được hậu quả đáng tiếc có thế xảy ra.

Tiếp đó, tháng 1/2021, tại km144+600 đoạn qua xã Đồng Tân, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, chiếc xe ô tô khách chạy hướng Sơn La - Hà Nội khi đổ đèo đã bị mất phanh. Tài xế đã kịp điều khiển xe lao vào đường cứu nạn. Thời điểm xảy ra vụ việc, trên xe có 30 hành khách, tại hiện trường chiếc xe đi vào trong đường cứu nạn khoảng 45m, cả người và phương tiện đều được an toàn.

Theo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hòa Bình, hiệu quả của đường cứu nạn đã được chứng minh qua thực tế hàng loạt vụ xe gặp sự cố đã lao vào những con đường này và được an toàn cả người và phương tiện. Thế nhưng, bất cập cũng đã phát sinh đòi hỏi có điều chỉnh về hệ thống biển báo.

Trên toàn tuyến quốc lộ 6 đoạn qua tỉnh Hòa Bình hiện đã có 5 vị trí đường cứu nạn. Đây là tuyến đường có địa hình hiểm trở, dốc cao, quanh co và hay xuất hiện sương mù, nguy hiểm về tai nạn giao thông luôn hiện hữu. Vì thế, việc đầu tư xây dựng đường cứu nạn để xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn về tai nạn giao thông trên QL6 đọan qua tỉnh Hòa Bình trong những năm gần đã phát huy được hiệu quả, ngăn ngừa nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

Rõ ràng, tỉnh Hòa Bình đầu tư những con đường cứu nạn đã thực sự là cứu cánh cho các tài xế lưu thông trên tuyến quốc lộ 6 trong trường hợp xe gặp sự cố. Nhưng để những tuyến đường này thực sự phát huy hiệu quả thì mỗi người dân cần ý thức được rằng, việc dừng đỗ xe hay nghỉ ngơi tại đường cứu nạn vừa nguy hiểm vừa làm mất tác dụng của đường cứu nạn.

BT
Thăm dò khán giả