Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 3, 21/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để chính sách hỗ trợ người có công đúng đối tượng

(ANTV) -Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đang dần hoàn thiện pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Trong khi những tiêu chuẩn, điều kiện để xác nhận người có công chưa cụ thể thì ở Đồng Nai xảy ra sự việc khiến dư luận bất bình. Một kẻ mang trên mình lý lịch 11 tiền án, tiền sự nhưng đã khai man để được hưởng hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ đối với người có công.

 
Gần đây, những vụ giả mạo giấy tờ lừa đảo chiếm đoạt tải sản, giả danh quân nhân liên tiếp xảy ra, đã được Cục hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát – C53 – Bộ Công an đã lật tẩy.
 
Các vụ lừa đảo như vụ dối trá của đối tượng Phạm Văn Quý, tên gọi khác là Phạm Ngọc Quý, sinh năm 1942, quê Thái Bình, ngụ tại thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai là đối tượng mang trên mình 11 tiền án, tiền sự về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo giấy tờ của cơ quan Nhà nước và đặc biệt trong đó có 5 lần giả danh quân nhân, từ năm 1973 đến năm 1983, Quý bị tòa án Quân sự - Quân khu Tả Ngạn xử phạt 10 năm tù về tội giả danh quân nhân phục viên và sỹ quan tìm cách vào quân ngũ để tiếp tục lửa đảo.
 
Đại diện Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Đồng Nai, ông Hồ Văn Lộc – Phó giám đốc nêu rõ bản thân ông Quý không phải là đối tượng hỗ trợ nhưng đã giả mạo để được nhận. Điều này, tác động đến tâm tư tình cảm của những người có công, đã bỏ một phần xương máu cho độc lập tự do.
 
Từ năm 2009, Quý làm hồ sơ sĩ quan phục viên giả, khai man là quân nhân với lần lượt các chức vụ Trung đội trưởng, Đại đội phó, hoạt động trên các địa bàn tỉnh Quảng Trị, TP Hồ Chí Minh và Campuchia, sau đó được Hội đồng cố vấn Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tặng thưởng các Huân chương Chiến công giải phóng Hạng nhất, nhì, ba trong năm 1975.
 
Quý dùng thủ đoạn để lấy chữ ký xác nhận cùng đơn vị của một số người từng tham gia kháng chiến, làm giả nhiều huân, huy chương sau để tạo sự tin tưởng, sau đó dùng sổ đăng ký phục viên giả để làm chế độ với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương. Quý đã qua mặt được nhiều ban, ngành để có được xác nhận thời gian công tác thực tế trong quân đội được là 19 năm 5 tháng, thời gian nhập ngũ tháng 2 năm 1959, phục viên, xuất ngũ tháng 10 năm 1980.
 
Từ những bằng chứng của Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát, ngày 16 tháng 4 vừa qua Quý đã bị bắt khẩn cấp. Tạm tính từ năm 2009 đến thời điểm bị bắt, Quý đã chiếm đoạt gần 200 triệu đồng tiền mặt, là ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
 
Ông Hồ Văn Lộc – Phó giám đốc Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết Sở đã siết chặt trong công tác làm hồ sơ…đối tượng chính sách phải giải quyết đúng, đủ và kịp thời. Những người không tham gia kháng chiến mà giả mạo thì sở kiên quyết xử lý, thu hồi số tiền đã hưởng…”
 
Hiện nay, chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước ta vẫn còn một số bất cập, cần phải sửa đổi. Cụ thể như, hệ thống văn bản vẫn còn chồng chéo, do nhiều ngành, nhiều cấp quản lý và ban hành, một số điểm mâu thuẫn nhau. Một số quy định chưa sát với thực tiễn khiến việc triển khai gặp khó khăn như: chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, các quy định về thủ tục, hồ sơ hưởng trợ cấp… Đặc biệt, các quy định tiêu chuẩn xác nhận vẫn còn nhiều kẽ hở, dẫn đến tình trạng kẻ gian làm hồ sơ giả, thay đổi hồ sơ để hưởng lợi từ chính sách của Nhà nước như hành vi của đối tượng Quý.
 
Trao đổi phóng viên ANTV, Trung úy Nguyễn Đức Thọ – Chiến sĩ Z23, Lữ đoàn 316 Bộ Tham mưu Miền cho biết, đất nước mình chiến tranh kéo dài nên đối tượng chính sách nhiều, nhà nước cũng đã có chế độ…. Tuy nhiên cũng còn nhiều đồng đội chưa thể nhận được chính sách ưu đãi vì sau khi giải phóng thì vui quá quên mất mang theo giấy tờ, hoặc thất lạc đâu đó đến giờ vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi…
 
Năm 2014, hàng ngàn hồ sơ sai sót trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người có công bị phát giác. Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã ban hành 2.800 quyết định xử phạt các hành vi vi phạm chính sách người có công với số tiền hơn 13 tỉ đồng, xử phạt hàng chục cán bộ làm sai chính sách, thu hồi 27.000 tỉ đồng.  
 
Những con số biết nói này cho thấy công tác thực hiện chính sách ưu đãi với người có công còn nhiều bất cập, cần phải được sửa đổi, bổ sung. Qua đó thể hiện sự trân trọng, tri ân của thể hệ ngày hôm nay đối với những người đã hy sinh một phần xương máu để dành độc lập, tự do cho dân tộc.
BT
Thăm dò khán giả