Thứ hai, ngày 16/07/2018 - 08:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 19/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dạy trẻ thoát hiểm, cứu nạn dưới nước

(ANTV) - Với trẻ em, kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian để được nghỉ ngơi thư giãn, vui chơi thỏa thích sau những tháng ngày miệt mài học tập. Ngoài các trò chơi trên các sân, bãi, còn thiếu vắng, tìm đến bơi lội ở biển, hồ, sông suối được nhiều em thích thú. Thế nhưng, nguy cơ tai nạn đuối nước vẫn đang là nỗi lo thường trực không chỉ của riêng các bậc phụ huynh, mà trở thành mối lo của toàn xã hội.

Trước thực trạng này, thì việc trang bị những kỹ năng thoát nạn trong môi trường nước cho các em nhỏ là điều hết sức thiết thực. Biết bơi - các em không những tự thoát khỏi các tình huống nguy hiểm dưới nước mà còn có thể cứu giúp  những người xung quanh.

" Thoát hiểm và cứu hộ dưới nước" là một trong những nội dung được đưa vào chương trình Trại hè lính cứu hỏa năm 2017

Không đơn thuần là một buổi hành quân dã ngoại, đây là một nội dung đặc biệt được thiết kế dành riêng cho các thành viên nhí của Trại hè lính cứu hỏa năm nay.

Trung úy Nguyễn Minh Tân, giảng viên Khoa Cứu hộ, trường Đại học PCCC cho biết: "Ngày hôm nay các bạn được học về kỹ năng cứu hộ dưới nước. Các em được học về cách quăng phao để cứu người bị nạn, cách cứu người trực tiếp và cách xử lý một số tình huống cơ bản như bị chuột rút hay như khi bị mệt thì xử lý ntn."

Hiện nay vấn đề đuối nước đang xảy ra rất nhiều, đặc biệt đối với trẻ em khi không biết bơi dễ xảy ra đuối nước, hoặc khi biết bơi nhưng không biết cách cứu người, không biết cách xử lý mà thấy bạn mình đuối nước ra cứu cũng bị đuối nước theo. Chính vì vậy trong trại hè chúng tôi cũng cung cấp cho các em kiến thức cứu người hiệu quả, an toàn trong những tình huống như vậy.

Địa điểm thực hành là nơi có địa hình đa dạng, đồi núi, rừng nguyên sinh, suối thác và bể bơi, để giúp các em tập luyện thành thục những kỹ năng sinh tồn.

An toàn - đó là điều đầu tiên, cũng là yêu cầu xuyên suốt đối với các chiến sĩ nhí.

Làm sao để đảm bảo an toàn khi ở dưới nước, đó là bài học quan trọng mà các huấn luyện viên luôn nhắc nhở các em.

Nhiều tình huống không lường trước có thể xảy đến khi đang bơi, ví dụ như bị chuột rút, hoặc gặp người đuối nước.Lúc này, những kỹ năng như buộc dây, quăng phao cứu người hay duy trì nổi đợi người ứng cứu sẽ phát huy tác dụng.

Trung úy Nguyễn Minh Tân còn cho biết thêm: "Đối với trường hợp chúng ta bơi nhiều, hoặc khởi động chưa kỹ, khi đang bơi có thể bị chuột rút, nếu càng vùng vẫy càng bị chìm sâu. Để xử lý chuột rút ở chân thì chúng ta ngửa người và duỗi thẳng chân, dùng tay quạt nước và bơi vào. Đối với trường hợp tiếp cận nạn nhân cứu người trực tiếp, ta cần để nạn nhân mệt, tránh nạn nhân vẫn vùng vẫy mà ta xuống dễ bị họ kéo chúng ta xuống theo, nên đợi mệt thì ta tiếp cận họ từ phía sau và đưa vào bờ. Chúng tôi mong muốn các em khi gặp trg hợp người bị nạn thì các em biết cách nhanh chóng tìm được vật có khả năng nổi để quăng cho người bị nạn để họ bám vào và giúp người ta không bị đuối nước.

Chắc chắn những trải nghiệm ngày hôm nay sẽ là những kỷ niệm mùa hè hết sức thú vị. Và hơn hết, các em đã có thể tự tin để tự cứu mình và cứu những người khác trong những tình huống nguy hiểm dưới nước.

Thượng úy Đỗ Tuấn Anh, Chủ nhiệm Trại hè Lính cứu hỏa 2017 cho biết: "Chúng tôi mong muốn một điều rằng, sau khóa học này các con sẽ biết yêu thương gia đình nhiều hơn, sống có trách nhiệm hơn với những người xung quanh, sau này là với xã hội, và từ đó các con biết được cái trách nhiệm của mình đối với công tác đảm bảo an toàn trong cuộc sống... Từ những cái em còn là em nhỏ luôn có ý thức đảm bảo an toàn, thì xã hội sẽ luôn được đảm bảo cho cuộc sống yên vui và an toàn."
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng