Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông

(ANTV) -Việc chậm tiến độ của dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đang được dư luận hết sức quan tâm. Tính đến nay, tổng chi phí dự án đường sắt  trên cao Cát Linh - Hà Đông đã đạt đến con số hơn 868 triệu USD, vượt hơn 318 triệu USD so với dự toán ban đầu. 

 
Đặc biệt, hiện tại vẫn chưa có thời điểm cụ thể hoàn thành dự án. Đồng nghĩa với việc thiệt hại vẫn tiếp tục diễn ra trong ngổn ngang khó khăn của tiến độ thi công dự án này.
 
Nhà ga Cát Linh, 1 trong 12 nhà ga thuộc tuyến đường sắt trên cao. Đây chỉ là một trong 5 nhà ga của dự án đang được thi công kết cấu phần dưới. Nếu đúng theo tiến độ dự án thì giờ đã phải thi công tầng 2.
 
Theo ban quản lý dự án đường sắt hiện các hợp đồng thi công giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ đã hết hiệu lực nhưng chưa được gia hạn hoặc ký lại. Và điều này khiến cho việc triển khai tiếp tục thi công gặp nhiều khó khăn.
 
Ông Lê kim Thành – Tổng Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt – Bộ Giao thông vận tải cho biết:"Yêu cầu nhà thầu sử dụng phải có vốn lưu động. Hiện nay nhà thầu không có đồng vốn lưu động nào. Do vậy nợ động của thầu phụ là không chi trả được. Hiện nay một số nhà thầu phụ đã có đơn chính thức là gửi tổng thầu và đồng kính gửi cho chủ đầu tư, rằng với tình trạng tiếp tục không chi trả như thế này thì các đơn vị thầu phụ sẽ dừng tất cả các hoạt động lại bởi vì không thể chịu nổi các khoản nợ này nữa".
 
Tổng thầu EPC giải thích việc chậm trễ này là do thay đổi thiết kết nhà ga từ 2 lên 3 tầng đến nay 11/12 ga đang được đàm phán lại về giá.
 
Ngoài ra, trước việc đốc thúc về việc ký hợp đồng với các nhà thầu phụ cũng như triển khai các hạng mục khác đang bị bỏ bê, đại diện nhà thầu chính phía Trung Quốc đều có câu trả lời “trong tuần sau sẽ làm”.
 
Ông Dư Giang – Đại diện nhà thầu chính Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông khẳng định, trong tuần sau chúng tôi sẽ ký các hợp đồng thi công tiếp với các nhà thầu phụ. Trong tuần sau sẽ thực hiện việc lao dầm và chuẩn bị cho đúc số dầm còn lại.
 
Đại diện bộ GTVT cho rằng, tiến độ dự án thời gian qua rất ì ạch và với cách chỉ đạo và cách làm như thế này thì đến năm 2017 cũng không thể xong dự án chứ chưa nói là xong trong năm 2015. Ngoài ra, các nhà thầu phụ phải tiếp tục triển khai thi công và Bộ giao thông vận tải sẽ đứng ra bảo lãnh kể cả việc ký kết hợp đồng cũng như việc thanh toán tiền đến việc xác định giá cả.
 
Cũng theo chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, nhà thầu chính phải trả tiền nợ cũng như lao dầm dọc và hoàn thành dự toán thiết kế ngay trong tháng 5. Trong thời gian tới lãnh đạo Bộ GTVT sẽ trực tiếp kiểm tra đôn đốc tiến độ thực hiện dự án. Bởi nếu không đẩy nhanh tiến độ thì khả năng  tiếp tục tăng chi phí là khó tránh khỏi.
BT
Thăm dò khán giả