Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 3, 04/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy nhanh tiến độ công trình giao thông trọng điểm Hà Nội

(ANTV) -Tuyến đường vành đai 3 là một trong những tuyến đường có lưu lượng giao thông lớn nhất của thành phố Hà Nội. Trong thời gian vừa qua, tình trạng ùn tắc trên tuyến đường đang không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội. Và trên tuyến đường này đang có một số dự án giao thông trọng điểm đang được triển khai. 

 
Điển hình là dự án kéo dài vành đai 3 từ đoạn Mai Dịch đến chân cầu Thăng Long hay như dự án cầu vượt thấp qua hồ Linh Đàm. Đây là một trong những dự án trọng điểm của thành phố nhằm giải quyết những bất cập, tồn tại trên tuyến đường này. Hiện nay tiến độ dự đang được triển khai đến đâu? Nếu đi vào hoạt động sẽ có những thuận lợi, tăng tính kết nối đồng bộ với các tuyến đường khác như thế nào? 
 
Nhịp cầu lên xuống của dự án tuyến Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Đây là dự án được UBND TP. Hà Nội phê duyệt vào tháng 10/2018 và được triển khai vào năm 2019 với tổng chiều dài là 541m, mỗi bên rộng 13m. Mỗi ngày tại đây, có tới hàng trăm công nhân đang làm việc ngày đêm tại công trường, triển khai từng hạng mục để thực hiện dự án đúng tiến độ.
 
Theo các cơ quan chức năng, nếu đi vào hoạt động dự án được kì vọng là sẽ giảm tải cho nút giao Thanh Xuân và Pháp Vân, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại nút giao Nguyễn Hữu Thọ với đường Giải Phóng và khu vực Linh Đàm. Bởi thay vì phải đi vòng qua khu vực Linh Đàm, nếu dự án hoàn thành các phương tiện giao thông sẽ đi thẳng sang 2 bên. Do vậy, sẽ giải tỏa được áp lực giao thông rất lớn tại đây. Đơn vị thi công cho biết, do đặc thù địa bàn thi công nên khi triển khai cũng gặp không ít khó khăn. Đặc biệt là việc đảm bảo an toàn giao thông trong việc thi công đoạn lên đường lên xuống vành đai 3.
 
Hiện nay, măc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid tuy nhiên các dự án giao thông trọng điểm, dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn Thủ đô đang được tập trung triển khai. Dự án này đang gấp rút thi công phần trải thảm mặt cầu. Mỗi ngày công trường có hàng tram kỹ sư và công nhân làm việc, và chia theo tổ đội làm việc theo nhóm dưới 10 người, tập trung đảm bảo hoàn thành nốt các công trình phụ trợ của tuyến đường.
 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia giao thông, với bối cảnh như hiện nay, các đơn vị thi công cũng cần phải tăng cường đảm bảo an toàn cho chính những công nhân đang thực hiện công việc. Ngoài ra, cũng cần phải có những phương án xử lý khi có sự cố. Đặc biệt là đối với các dự án đang triển khai tại các điểm ùn tắc, tập trung đông người: cần phải vừa đảm bảo thi công đúng tiến độ nhưng an toàn cho người đi đường.
 
Ông Trần Huy Ánh Chuyên gia quy hoạch đô thị cho biết, việc mà thực hiện việc đó nó phải có một cái quy trình khá là đặc biệt, ví dụ các đơn vị thi công là phải trình bày một cái phương án là sự cần thiết của nó, thậm chí kể cả phương án chuẩn bị về mặt hậu cần, vật tư, thiết bị…đơn vị thi công phải trình bày một cách bài bản.
 
Theo dự kiến, các công trình sẽ dự kiến hoàn thiện vào cuối năm nay. Nếu thực hiện đúng tiến độ, sẽ có vai trò vô cùng đặc biệt, đó là kết nối toàn bộ tuyến đường vành đai 3 trên cao với trung tâm thành phố Hà Nội, sân bay Nội Bài và các tỉnh khu vực phía Bắc. Và giải quyết tình trạng ùn tắc, xung đột giao thông cũng đang là ưu tiên của các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả