Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 07:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 06/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm ngư dân vi phạm

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình hình an ninh, trật tự trên biển diễn biến khá phức tạp. Cùng với việc tàu thuyền nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam khai thác trái phép, tàu thuyền và ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển các nước để khai thác, đánh bắt hải sản, bị nước ngoài bắt giữ, xử lý ngày càng gia tăng. Điều này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, tài sản mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của nước ta trong quan hệ hợp tác nghề cá với các nước trong khu vực. 

6 tháng đầu năm 2017, các tỉnh tuyến biển cả nước có 69 vụ/123 tàu/1.005 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, trong đó Khánh Hòa là 1 trong những tỉnh có số lượng nhiều nhất về ngư dân và tàu thuyền bị nước ngoài bắt giữ.

Từ năm 2016 đến nay, Khánh Hòa đã xảy ra 10 vụ, 10 tàu cá, 96 lượt ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản khác trái phép. Khi bắt giữ, phần lớn bị tịch thu phương tiện, ngư lưới cụ và trang thiết bị. Chính vì vậy, Khánh Hòa là một trong cùng bốn địa phương trên được tổ chức Hội nghị điểm nhằm đánh gía những kết quả đạt được, tìm ra nguyên nhân tồn tại, hạn chế, bất cập và đề ra các giải pháp cấp bách để ngăn chặn, giảm thiểu, đi đến chấm dứt tình trạng trên trong thời gian tới.

Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh, lãnh thổ biên giới quốc gia, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã đề ra nhiều giải pháp để nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân đặc biệt là chủ phương tiện, thuyền trưởng trực tiếp tham gia đánh bắt, khai thác hải sản trên biển với nhiều hình thức khác nhau.

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực - Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Lực lượng Biên phòng các cấp đã tổ chức tuyên truyền các đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nà nước để toàn thể nhân dân trong vùng biển mà đặc biệt là bà con bám biển khai thác thủy sản. Quản lý đoàn ra, đoàn vào trong phát triển du lịch mặt khác tăng cường giáo dục cho ngư dân và khách du lịch thực hiện tốt các quy định pháp luật của Luật biển quốc tế, kịp thời tố giác đấu tranh với các biểu hiện sai trái, ảnh hưởng đến chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Hiện nay ý thức tôn trọng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế, ý thức tôn trọng chủ quyền vùng biển các nước của một bộ phận ngư dân Việt Nam chưa cao. Nên ngoài việc đặt thiết bị kiểm soát hành trình và mở máy liên tục 24 giờ để dõi việc di chuyển của các tàu cá, lực lượng chức năng cần nâng cao công tác tuyên truyền và có biện pháp bảo vệ công dân, đồng thời đưa ra các chế tài xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá cố tình vi phạm. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả