Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 4, 27/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí tại Hà Giang

(ANTV) - Đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa khu vực miền núi thường có thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn, bảo vệ mùa màng, tiềm ẩn nhiều phức tạp về ANTT. Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về tổng kiểm tra, mở cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật bề vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an tỉnh Hà Giang đã triển khai hiệu quả công tác này.

Với tập tục sinh sống tự cung, tự cấp, ông Thọ đã tự chế khẩu súng cồn để lên rừng săn bắn. Sau nhiều năm sử dụng và được sự vận động, tuyên truyền về tác hại của súng tự chế, ông Thọ đã chủ động giao nộp.

Xã Quang Minh, một trong những xã trọng điểm của huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Với địa bàn rộng, dân cư đông với 20 thôn bản và 15 dân tộc sinh sống trên địa bàn khiến công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gặp không ít khó khăn. Vì mỗi dân tộc có phong tục, tập quán khác nhau, nhiều bà con coi khẩu súng như đồ gia bảo, là vật phòng thân mà không nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn, độ sát thương do khẩu súng gây ra nếu sử dụng bừa bãi.

Trung tá Hoàng Thế Duy, Trưởng Công an xã Quang Minh nói: Các đồng bào dân tộc thiểu số có những dân tộc phong tục tập quán khác nhau, có những dân tộc người ta có thể là sản xuất súng nhưng người ta thực hiện theo phong tục tập quán thôi nhưng người ta không dùng, cho nên vận động, thu hồi thì chúng tôi cũng phải tìm hiểu về phong tục tập quán thì người ta mới giao nộp.

Huyện Bắc Quang là cửa ngõ của tỉnh Hà Giang, là địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội khi có đường quốc lộ 2 đi qua. Do đó tình hình ANTT diễn biến phức tạp.

Trường hợp nhóm đối tượng dùng súng gây ra án mạng tại huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang vào đêm ngày 2/5/2020. Chỉ vì xích mích với chủ nhà nghỉ, đối tượng Quân đã sử dụng súng hoa cải bắn chủ nhà nghỉ dẫn đến tử vong. 

Trong đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Công an tỉnh Hà Giang đã thu hồi được hơn 200 khẩu súng các loại. Trong đó phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng công an chính quy về xã. Đây là lực lượng có chuyên môn nghiệp vụ, có kiến thức sâu rộng về các vấn đề xã hội đã gõ từng nhà, rà từng đối tượng để đưa vào diện quản lý và có biện pháp phù hợp để các đối tượng tự giác giao nộp VK,VLN,CCHT trái phép.

Đại tá Đào Sỹ Thiện, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Hà Giang cho biết: Khi được giao nhiệm vụ xuống địa bàn cơ sở, các đồng chí rà soát, nắm chắc từng hộ, từng người, trong đó chú ý những hộ, những nhân khẩu mà còn tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ trái phép.Trên cơ sở đó thì phát động toàn dân tự giác giao nộp…trường hợp mà cố tình không nộp phải cương quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuyên truyền, vận động và xử lý nghiêm đã từng bước đem lại hiệu quả. Song, thành công lớn nhất là tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả