Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 20:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 3, 24/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh tuyên truyền ngăn chặn xuất cảnh trái phép

(ANTV) - Tại tỉnh Hòa Bình, tình trạng người dân khắp các huyện, thành lén lút xuất cảnh trái phép đi lao động ở nước ngoài ngày càng gia tăng, và diễn biến khá phức tạp. 

Để giải quyết tình trạng trên ngoài việc lập án đấu tranh triệt phá những đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép, Công an tỉnh Hòa Bình còn chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyền truyền pháp luật đến người dân tại địa bàn cơ sở nhàm ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng người dân tự phát xuất cảnh trái phép.

Trong 2 năm 2014 – 2015, toàn tỉnh Hòa Bình có khoảng 1.700 người xuất cảnh lao động trái phép. Chỉ tính 3 tháng đầu năm 2016, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã phá 3 vụ án tổ chức đưa 38 người ra nước ngoài lao động trái phép, bắt 3 đối tượng. Thủ đoạn chính là lợi dụng mối quan hệ quen biết và hứa sắp xếp công việc ổn định với mức lương hấp dẫn; tập trung vào người dân ở vùng khó khăn, thiếu việc làm, hiểu biết hạn chế; với số tiền đặt cọc 6 – 10 triệu đồng.

Điển hình ngày 23/2, lực lượng chức năng đã bắt quả tang Triệu Văn Thuận, trú tại xã Tây Phong, huyện Cao Phong tổ chức đưa 13 người xuất cảnh lao động trái phép sang Trung Quốc, thu giữ 30,4 triệu đồng và 5.000 nhân dân tệ.
   
Đối tượng Triệu Văn Thuận khai nhận: "Mỗi người sẽ mất từ 4 triệu 6 đến 4 triệu 8 tiền xe đi đường và ăn uống, một số người đã nộp còn một số thì chưa. Những người chưa nộp thì sang bên kia ông chủ sẽ ứng trước cho, còn một số khác thì em ứng ra."

Cần đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến người dân tại địa bàn cơ sở

 
Ngoài những thủ đoạn trên, đối tượng môi giới còn thành lập công ty, mở chi nhánh tại tỉnh. Để qua mắt chính quyền cơ sở, đối tượng in tờ rơi, đĩa CD giới thiệu công việc tại nước ngoài với thu nhâp cao, cam kết hỗ trợ cho vay ban đầu làm các thủ tục rồi trừ dần vào lương, ưu tiên người thuộc hộ nghèo. Điều đáng nói là các thủ tục diễn ra có sự cam kết giữa người lao động với công ty và có sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Điển hình như vụ Công ty tuyển dụng lao động Hoàng Thắng thu 123,2 triệu đồng của 6 người dân huyện Kim Bôi rồi đưa theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.
   
Trước tình trạng xuất cảnh trái phép có chiều hướng phức tạp, Công an tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật, vận động nhân dân không tham gia xuất cảnh trái phép và lao động tư do ở nước ngoài. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng, chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị nhà trường, chính quyền ở địa bàn cơ sở tuyên truyền pháp luật cho người dân. Cung cấp kiến thức chủ yếu trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, những nguy cơ tiềm ẩn của việc xuất cảnh trái phép. Tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em, lạm dụng tình dục trẻ em.

Trung úy Hoàng Thị Hường, P. Đội trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh cho biết: "Trong thời gian vừa qua tình hình xuất nhập cảnh trên địa bàn tỉnh đang diễn ra ngày càng phức tạp, đối tượng không chỉ là những người trong độ tuổi lao động mà còn cả các em học sinh. Trước tình hình đó, được sự quan tâm của Ban Giám đốc, cấp Ủy lãnh đạo đơn vị chúng tôi đã thực hiện buổi tuyên truyền mà đối tượng là các em học sinh đang trong giai đoạn chuyển cấp với mong muốn truyền tải cho các em các kiến thức pháp luật cần thiết để các em có thể trang bị cho mình những kiến thức chắc chắn, tránh trường hợp bị những đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo."   

Em Nguyên Thị Mai Hà, học sinh lớp 9A Trường THCS xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn chia sẻ: "Sau buổi tuyên truyền của các chú công an về pháp luật cháu đã hiểu được nạn buôn người qua biên giới và xuất nhập cảnh trái phép. Qua đó, chúng cháu cần phải tuyên truyền tích cực hơn cho người thân, hàng xóm, bạn bè hiểu thêm về nạn buôn người để phòng và tránh."
 
Xuất cảnh lao động trái phép tiềm ẩn nhiều rủi do, hệ lụy như: bị bóc lột lao động, ép hoạt động mại dâm, vận chuyển ma túy; nguy cơ xảy ra tội phạm lừa đảo, chiểm đoạt tài sản, mua bán người.

Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng trên, cùng với việc tăng cường đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài mà lực lượng công an đang ngày đêm chiến đấu thì các ban nganh đoàn thể còn cần phối hợp chặt chẽ trong việc giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân cũng như tăng cường các hoạt động hướng nghiệp cho tầng lớp thanh thiếu niên trong địa bàn. 

 

BT
Thăm dò khán giả