Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 08:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 5, 15/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy mạnh công tác đổi mới cai nghiện ma túy tại Việt Nam

(ANTV) - Để nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy, từ năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án đổi mới cai nghiện tại Việt Nam đến năm 2020. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn bộc lộ nhiều vấn đề. 

Đây là vấn đề được quan tâm tại tọa đàm "Hiểm họa ma túy và hành động của chúng ta" do Cục tệ nạn xã hội - Bộ lao động thương binh và xã hội phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức vào sáng ngày 16/4 tại Hà Nội.

Chuyển đổi mô hình cai nghiện bắt buộc sang cai nghiện tự nguyện được trung tâm thực hiện gần 3 năm nay. Có đủ điều kiện để đón nhận 400 người bệnh. Bệnh nhân đến đây ngoài việc cai nghiện, còn được học tập, rèn luyện và đào tạo nghề, dễ dàng hòa nhập với cộng đồng. Điều đó cho thấy, công tác đổi mới mô hình này đang đem lại những hiệu quả nhất định.

Ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết: "3922 người tự nguyện vào cai nghiện trong 2 năm. Đây là chỉ tiêu rất lơn, có thể so sánh với cai nghiện băt buộc thì nó khởi cấp khoảng trên 10 ngàn, nếu như 2 năm thành phố chỉ đưa được khoảng 300 người vào cai nghiện bắt buộc thì  cai nghiện bắt buộc đã thu hút được gần 4 nghìn người.  Vì vậy hầu hết người nghiện theo quan điểm điều trị thì chúng ta đã đáp ứng được được và người ta cũng đã thích ứng với nhu cầu điều tri."

Để nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, ngày 27-12-2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2596/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến năm 2020. Đặc biệt trong đó đề án nhấn mạnh đến việc phát triển các cơ sở điều trị nghiện tự và đã được nhiều địa phương đồng hưởng ứng tích cực.

Ông Trần Quốc Thông - Quyền Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Việc ban hành nghị định cai nghiện tự nguyện là cần thiết. Chúng ta biết là theo đề án đổi mới theo quyết định 2596 của Thủ tướng Chính phủ trong đó có xác định là đến năm 2015 số người cai nghiện bắt buộc giảm  xuosnga còn 20% và đến cuối năm 2020 số người cai nghiện bắt buộc giảm xuống còn 6% Như vậy 94% người nghiện là phải tham gia loại hình cai nghiện."

Chia sẻ về những tồn tại trong công tác cai nghiện, đại diện cơ quan Phòng chống tệ nạn xã hội cho biết, sau khi chấp hành cai nghiện bắt buộc ở cơ sở cai nghiện từ 1-2 năm, khi trở về cộng đồng, tỷ lệ người nghiện ma túy tái nghiện ở mức trên 90% , điều đó cho thấy công tác cai nghiện vẫn là một thách thức.

Ông Lê Đức Hiền- Cục phó Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: "Có rất nhiều thách thức, trước hết là loại ma túy tổng hợp tăng lên một cách nhanh chóng, phác đồ điều trị tại Việt Nam và thế giới đều chưa có vì nó hết sức phức tạp, mấy trăm loại ma túy khác nhau. Thứ hai là môi trường ma túy còn hết sức phức tạp mặc dù chúng ta đã quyết liệt. Thứ ba là cơ sở vật chất và cán bộ nhưng tôi cho rằng thách thức quan trọng nhất là nhận thức về cai nghiện và một thách thức nữa là kỳ thị tại cộng đồng."

Tọa đàm" Hiểm họa ma túy và hành động của chúng ta" được diễn ra trong tháng Hành động phòng chống ma túy là một hoạt động tích cực, không chỉ giúp tổng kết thực tiễn mà còn định hướng nhiều công tác trong thời gian tới nhằm thúc đẩy công tác cai nghiện, giúp ngăn chặn những hiểm họa do ma túy gây ra.

BT
Thăm dò khán giả