Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:51, Chủ Nhật, 17/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy lùi ma túy từ sức mạnh “5 trong 1”

(ANTV) - “5 trong 1” nghĩa là 5 thành viên bao gồm tổ trưởng dân phố, Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, Bí thư Chi đoàn thanh niên và Cảnh sát khu vực hợp thành một tổ công tác, cùng thực hiện một nhiệm vụ phòng chống ma túy. 

Đây là mô hình đã áp dụng hiệu quả trên địa bàn phường Cửa Nam, TP. Nam Định và được Cục xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ chỉ đạo nhân rộng trong thời gian tới.

Người tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ, có người là thành viên lực lượng bảo vệ dân phố, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, dù khác nhau về tuổi tác, nghề nghiệp, kinh nghiệm sống, song họ đều gặp nhau ở một điểm chung, đó là mong muốn và tự nguyện đóng góp sức mình cho công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Theo sự hướng dẫn của công an phường, các tổ công tác “5 trong 1” chủ động nắm tình hình, kịp thời báo cáo di biến động các đối tượng phạm tội về ma túy và đề xuất phương án vây bắt đối tượng. Nhờ sự giúp đỡ ấy, lực lượng công an đã tập trung đấu tranh quyết liệt, tấn công liên tục, mạnh mẽ, triệt xóa 5 ổ nhóm phức tạp về ma túy, bắt 68 vụ, 75 đối tượng phạm tội về ma túy, không để chúng có điều kiện hoạt động. Cũng nhờ vậy, Cửa Nam luôn được coi là điểm sáng về phòng, chống ma túy.

Trong 5 năm 2011 – 2015, địa bàn không phát sinh người nghiện mới. Công tác cai nghiện ma tuý tại gia đình và cộng đồng đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi, có những năm tỷ lệ cai thành công lên tới 80 - 90%. Đóng góp vào thành tích chung đó có công sức không nhỏ của các tổ chức đoàn, hội cơ sở. Nhiều bằng khen và giấy khen của các cấp, các ngành tặng thưởng cho những cá nhân và tập thể trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn. Cùng với sự tin yêu của người dân, đó chính là sự ghi nhận xứng đáng của xã hội trước những đóng góp của họ trong công tác giữ gìn ANTT ở địa phương./.


 

Nghệ An: Ra mắt cơ sở điều trị methadone

Một cơ sở điều trị thay thế các chất nghiện dạng thuốc phiện bằng methadone đã được ra mắt tại huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Nghệ An,

Cơ sở điều trị methadone được thành lập tại bệnh xá quân dân y kết hợp Tiểu khu 50. Cơ sở có 12 cán bộ nhân viên thuộc Bộ đội biên phòng Nghệ An, quy mô điều trị từ 10-15 bệnh nhân cho một lần khởi liều.

Việc triển khai cơ sở điều trị thay thế các chất nghiện dạng thuốc phiện bằng methadone góp phần giúp người bệnh phục hồi chức năng tâm lý xã hội và tái hòa nhập cộng đồng.

Hiện nay cơ sở đã  tiến hành khởi liều điều trị được 2 đợt  cho 18 bệnh nhân nghiện trên địa bàn huyện Kỳ Sơn và 9 bệnh nhân từ huyện Tương Dương và đang tiếp tục khởi liều cho 3 bệnh nhân mới.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng