Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:32, Thứ 3, 22/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đầu tư trữ nước sinh hoạt, tưới tiết kiệm cho đảo Lý Sơn

(ANTV) - UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có đề nghị Bộ Tài chính xem xét bố trí kinh phí 45 tỷ đồng để địa phương thực hiện dự án hệ thống trữ nước sinh hoạt, kết hợp tưới tiết kiệm cho nông nghiệp đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, dự án hệ thống trữ nước sinh hoạt, kết hợp tưới tiết kiệm cho nông nghiệp đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng tại xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn bao gồm hồ chứa nước dung tích 60.000 mét khối, đập tạo lòng hồ, hệ thống kênh.

Tổng mức đầu tư dự án là 45 tỷ đồng, cấp nước sinh hoạt cho 300 hộ dân và phục vụ nước tưới cho 20 heta đất nông nghiệp. Thời gian hoàn thành dự án vào năm 2017.

Hiện tại, trên đảo Lý Sơn đã có hồ chứa nước Thới Lới, được đưa vào sử dụng năm 2012 với dung tích khoảng 270.000 mét khối, phục vụ cho 60 hecta diện tích đất sản xuất nông nghiệp và cung cấp một phần nhỏ cho sinh hoạt nhưng nguồn nước nơi đây mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu sử dụng nước của nhân dân trên đảo./.

Nguồn lực cho tái sản xuất sau lũ lụt

Cơn lũ đã đi qua, những ngày này người dân trong tỉnh Phú Yên đang bắt tay khôi phục sản xuất. Vấn đề quan tâm lúc này là nguồn lực để tái sản xuất, ổn định sinh kế lâu dài cho người dân. Những giải pháp đang được ngành chức năng và chính quyền địa phương đưa ra. Song khó khăn lớn nhất lúc này là vốn tái sản xuất.

Vùng nuôi tôm hùm đầm Cù Mông, thị xã Sông Cầu là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua ở Phú Yên. Đã có 5074 lồng tôm hùm với gần 730 nghìn con tôm hùm bị chết tính đến giữa tháng 11 với giá trị thiệt hại lên đến hơn 50 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thiệt hại này vẫn chưa dừng lại ở đó, bởi những biến động về môi trường sau lũ tại vùng nuôi thuỷ sản sẽ còn tác động lâu dài. Khoanh nợ, giãn nợ, cho vay mới để tái đầu tư là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho người nuôi tôm lúc này.

Theo ước tính, có đến hàng trăm hộ gia đình bị thiệt hại nặng trong sản xuất nông nghiệp. Không chỉ mất đi nguồn thu nhập trước mắt, mà đáng lo ngại hơn là người dân cũng mất đi sinh kế lâu dài.

Trận lũ đi qua, những người dân này bị mất đi tài sản lớn nhất sau 4-5 năm trời tích góp đó là con bò. Lúc này để có thể gầy dựng lại đàn bò, nguồn vốn đầu tư cho mỗi con bò giống ít nhất khoảng 20 triệu đồng. Với nhà nông, để có số tiền hàng chục triệu đồng là không dễ.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, tổng thiệt hại do mưa lũ ở Phú Yên tính đến giữa tháng 11/2016 là hơn 323 tỷ 565 triệu đồng.

Sau những hoạt động cứu trợ để ổn định đời sống trước mắt, lúc này người dân bắt tay vào việc tái sản xuất. Nhu cầu về vốn đầu tư, về cây, con giống, vật tư sản xuất cần hơn bao giờ hết.

Giải pháp đã được đưa ra để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn tái sản xuất. Nhưng, chắc chắn để giải quyết vấn đề này không phải ngày một ngày hai.

Nhiều nông dân cũng lo ngại, cho dù bây giờ có được khoanh nợ, thì liệu họ có dám vay mới khi mà khả năng trả nợ rất chông chênh. Ở đây ngoài nguồn lực về vật chất, lại cần đến những giải pháp sản xuất bền vững hơn. Đây cũng chính là khó khăn lớn nhất ở vùng thiên tai./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng