Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:12, Thứ 4, 31/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đầu tư Trạm xử lý nước thải cụm công nghiệp làng nghề rồi... bỏ hoang

(ANTV) - Suốt hơn 10 năm, trạm xử lý nước thải tại cụm công ghiệp làng nghề xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội đã xây dựng xong nhưng chưa một lần được vận hành. Đến nay, hệ thống xử lý nước thải của  trạm này đã xuống cấp, cây dại mọc um tùm không thể sử dụng.

 

Cụm công nghiệp Làng nghề xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội quy tụ rất nhiều nghề khác nhau như tái chế nhựa, phế liệu;sản xuất in ấn bao bì; công nghiệp dệt và may mặc; giầy da, v.v…

Nhà dân và nhà xưởng đan xen nhau, không phân biệt được đâu là nhà ở, đâu là nơi sản xuất. Bởi vậy, đều đặn mỗi ngày đêm con kênh này vẫn oằn mình chịu đựng một lượng lớn nước thải đen đặc, bốc mùi hôi thối.

Bà Nguyễn Thị Minh Ngọc, người dân huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết: Nước thải không qua xử lý trực tiếp đổ ra môi trường như vậy nó thấm trong lòng đất rồi lại hút lên và như thế là hại cho đời con cháu gần đây và sau này. Như thế là không đúng không tốt, mà đấy thuộc về chính quyền. 

Quy định làng nghề, cụm công nghiệp làng nghề phải có hệ thống xử lý nước thải chung đảm bảo tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. UBND huyện Thanh Trì Hà Nội đã đầu tư hàng tỉ đồng xây dựng nên Trạm thu gom và xử lý nước thải tại làng nghề Tân Triều. Nhưng, những gì còn sót lại tại trạm này đã chứng minh về một cỗ máy không hoạt động.

Toàn bộ hệ thống của Trạm thu gom và xử lý nước thải này được xây dựng để thu gom toàn bộ nước thải của các công ty sản xuất trong cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều. Sau đó sẽ được xử lý rồi mới đc đổ thải ra môi trường. Dự án không phải chỉ trên giấy, nó đã được hiện thực hóa bằng hệ thống máy móc, công nghệ như thế này. Hàng tỉ đồng chứ ko hề ít ỏi.

Từ khi hoàn thành trạm đã hơn 10 năm, đến nay  UBND huyện Thanh Trì đã lần lượt bàn giao cho 2 đơn vị tiếp quản và vận hành. Đó là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Xây dựng; Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuất nhập khẩu Vạn Thuận.

Trạm thu gom và xử lý nước thải khu công nghiệp Tân Triều đã được đầu tư 10 năm nay. Hàng tỉ đồng đã được đổ vào đây. Chủ đầu tư là UBND huyện Thanh Trì. Tuy nhiên đến nay thì mọi việc gần như là vẫn im lặng như tờ.

Một cánh cửa mở ra tưởng chừng sẽ là một chân trời mới. Nhưng ngay lập tức cánh cửa ấy lại đóng lại. Đó là điều mà người dân sống trên địa bàn và xung quanh xã Tân Triều  đã nói với chúng tôi về tương lai của con em họ. Và chúng tôi đã rất khó khăn để có thể tiếp cận, ghi lại những hình ảnh về Trạm thu gom, xử lý nước thải mà UBND huyện Thanh Trì đã đầu tư xây dựng hơn 10 năm qua.

Lối vào tại trạm thu gom và xử lý nước thải khu công nghiệp Tân Triều, cây cỏ mọc um tùm. Có lẽ hình ảnh này phản ánh rất chân thực một câu chuyện đầu tư hàng tỉ đồng và xây dựng một cách lãng phí, không bài bản và câu chuyện này có lẽ không phải là câu chuyện riêng của huyện Thanh Trì.

Hiện nay Hà Nội có 6 cụm làng nghề. Sở Tài nguyên môi trường đã đề xuất kinh phí khắc phục ô nhiễm môi trường tại các làng nghề là 208 tỉ đồng. Trong khi đó, những dự án, công trình xử lý nước thải công nghiệp, làng nghề như ở xã Tân Triều lại bỏ hoang. Vì sao để xảy ra tình trạng lãng phí ngân sách như thế này? Phóng viên Truyền hình Công an Nhân dân sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương và các sở ngành liên quan để làm rõ về trách nhiệm./.

BT
Thăm dò khán giả