Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 10:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 26/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh mạnh, thực phẩm bẩn vẫn tràn lan

(ANTV) - Thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh luôn là vấn đề nóng thu hút đông đảo dư luận quan tâm. Thực tế thời gian qua, lực lượng Công an phối hợp với các ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt, qua đó kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Cơ sở sản xuất dưa cải của bà Tiêu Thị Mai ở xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, dù khẳng định không sử dụng hóa chất trong khi chế biến, sản xuất nhưng với hàm lượng chất vàng ô tìm thấy được trong 100 kg dưa cải, chủ cơ sở này đã bị xử lý hành chính, phạt tiền 20 triệu đồng. 

Tình trạng sử dụng chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, sản xuất thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quy trình sản xuất cũng như chế biến không đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Con số 26 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì Thuận Phát ở phường 1, thành phố Tuy Hòa mới đây là một ví dụ.

Mặc dù lực lượng chức năng đã vào cuộc một cách quyết liệt nhưng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực an toàn thực phẩm dường như vẫn là một bài toán nan giải.

Đại tá Võ Ngọc Trí - Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Phú Yên cho biết: "Các cơ sở sản xuất kinh doanh vì lợi nhuận mà người ta không nghĩ vấn đề sức khỏe đối với con người. Cái thứ hai là người ta nghĩ đến thị trường tiêu thụ của người ta, nhu cầu của người ta".

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Phú Yên đã kiểm tra, phát hiện 10 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm, đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 9 chủ cơ sở với số tiền gần 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, lực lượng Công an còn tham gia phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, tiến hành kiểm tra 36 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện, xử lý 7 cơ sở vi phạm, phạt tiền hơn 24 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tâm - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Phú Yên cho biết: "Chúng tôi đã tham mưu cho Ủy ban tỉnh chỉ đạo cho tất cả các ngành, trong đó có ba ngành chính là ngành nông nghiệp, y tế, công thương và bên công an cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã phối hợp thường xuyên tổ chức kiểm tra để giám sát, đánh giá các cơ sở đã được cấp giấy, cũng truy xét những cơ sở lén lút làm. Cái này trong thời gian tới chúng tôi vẫn tiếp tục theo sự chỉ đạo của uy ban, tiếp tục giám sát".

Đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết, lâu dài đòi hỏi không chỉ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng mà cần sự chung tay, giúp sức của toàn xã hội. Có như vậy mới giảm thiểu tình trạng vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng nhất là hiện nay, mùa Trung thu đang đến gần.

Nghệ An: Phát hiện lượng lớn măng khô tẩm chất lưu huỳnh

Một cơ sở sản xuất măng khô không có giấy phép hoạt động, tại xã Đông Sơn, huyện Đô Lương đã bị Công an huyện Đô Lương và Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An phát hiện thu giữ một lượng lớn măng khô tẩm chất lưu huỳnh.

Qua kiểm tra, tại cơ sở chế biến măng khô của anh Thái Bá Hào, ở huyện Đô Lương, lực lượng Công an phát hiện 2,6 tấn măng khô và 3kg bột lưu huỳnh; đồng thời có 2 lò sấy chứa đầy măng, phía dưới lò sấy có 7 bát bột lưu huỳnh dùng làm phụ gia trong quá trình sấy măng.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đã không xuất trình được bất kỳ giấy tờ cho việc hoạt động của cơ sở kinh doanh. Cơ sở đã hoạt động 2 năm nay. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm và thu giữ tang vật.

BT
Thăm dò khán giả